Ông Tập dự duyệt binh trên biển quy mô lớn nhất lịch sử TQ để ra oai với Mỹ, ủng hộ Nga ở Syria?

Tại lễ duyệt binh, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh yêu cầu đưa hải quân Trung Quốc trở thành lực lượng hải quân số 1 thế giới.

Báo Giải phóng quân (Trung Quốc) đưa tin, sáng 12/4, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã tổ chức lễ duyệt binh trên biển Đông. Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đến tham dự và phát biểu.

Đây là hoạt động trong cuộc tập trận mới của hải quân Trung Quốc diễn ra trong ba ngày, từ 11 đến 13/4, ở căn cứ tàu ngầm tỉnh Hải Nam.

Sự kiện này là cuộc duyệt binh trên biển với quy mô lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, với sự tham gia của 48 chiến hạm, 76 chiến đấu cơ và hơn 10.000 sĩ quan, binh lính tham gia.

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, ông Tập nhấn mạnh yêu cầu xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh và đưa hải quân Trung Quốc trở thành binh chủng hải quân số 1 thế giới.

Tham gia lễ duyệt binh trên biển lần này còn có hai Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, Trương Hựu Hiệp và các Ủy viên quân ủy trung ương.

Theo giới quan sát quân sự, động thái trên của quân ủy Trung Quốc được cho là lời cảnh cáo tới Lầu Năm Góc khi quân đội Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập trận song song tại biển Đông, cũng như thể hiện sự ủng hộ với Nga trên chiến trường Syria và thị uy Đài Loan.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) dẫn lời chuyên gia quân sự Macao, Antony Wong Dong nhấn mạnh, do cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga ở Syria có thể “bùng phát bất cứ lúc nào” nên cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan có ý nghĩa như một sự ủng hộ đối với Nga trong cuộc khủng hoảng ở Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ một cuộc tấn công vào nước Trung Đông này.

“Rất có thể vì là đối tác chiến lược của Nga, Trung Quốc đang sử dụng hải quân để thể hiện sự ủng hộ chính trị cho Nga trong một thời điểm nhạy cảm như vậy”, ông Wong nói.

theo Thời đại