‘Ông Tập Cận Bình khó xử vụ tàu Mỹ áp sát đảo nhân tạo’

0
11

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: Reuters

Ông Đinh Thụ Phạm, chủ nhiệm Viện Quan hệ Quốc tế (Đài Loan), cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ chiến thuật “đánh nhưng tránh làm vỡ”, theo đó hai bên sẽ tự kiềm chế để tránh làm gia tăng căng thẳng, nhưng vẫn tiếp tục đối đầu với nhau.

Chuyên gia này còn nói thêm rằng hành động của Mỹ hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), vốn quy định rằng tàu nước ngoài, cả dân sự lẫn quân sự, đều được phép đi ngang lãnh hải.

Thông qua hành động cho tàu đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo tại Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn ngày 27.10, Washington muốn “bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc” tại khu vực này, ông Đinh bình luận. Nếu Trung Quốc ngăn tàu Mỹ, Washington sẽ lên tiếng cáo buộc nước này vi phạm luật pháp quốc tế, theo chuyên gia Đài Loan.

Tuy nhiên, nếu ông Tập không phản ứng mạnh, điều này sẽ cho khiến chính sách ngoại giao của chủ tịch Trung Quốc bị chất vấn bởi những người thuộc phe diều hâu như Thiếu tướng La Viện, người từng kêu gọi Bắc Kinh cần phải ra đòn với bất kỳ nước nào xâm phạm quyền lợi quốc gia Trung Quốc.

Tờ Taipei Times cho hay sau khi khu trục hạm USS Lassen áp sát đảo nhân tạo, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chỉ trích tàu Mỹ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của Trung Quốc tại Quần đảo Trường Sa (?).

Ông này còn nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc đã “theo dõi sát và cảnh báo” tàu chiến này, đồng thời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã gửi công hàm phản đối cái mà ông Lục gọi là “hành động tắc trách của Mỹ”.