Ông Sanders chia tay đảng Dân chủ

0
25

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders. Ảnh: AP

Ông Sanders được bầu làm thượng nghị sĩ bang Vermont từ ngày 3-1-2007. Khi đó, ông là thượng nghị sĩ độc lập và phải tới lúc bước vào cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái, chính trị gia kỳ cựu này mới tuyên bố mình là thành viên đảng Dân chủ.

Theo một trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Sanders, ông chạy đua cho chức vụ tổng thống với tư cách là một thành viên đảng Dân chủ nhưng được bầu vào thượng viện nhiệm kỳ 6 năm như một ứng viên độc lập.

Chính vì vậy, ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ của mình trên tư thế “độc lập”, bất chấp việc đã giành được 13 triệu phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Phát biểu với hãng Bloomberg ngày 26-7, ông Sanders cũng cho biết thông báo từ chức của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) Debbie Wasserman Schultz chưa đủ để giải quyết tình hình. Ông cho rằng cần thêm nhiều thành viên DNC từ chức sau vụ rò rỉ email hôm 22-7.

“Chúng ta cần một DNC có hướng đi khác biệt. Thực sự tôi không biết nhiều người ở đó. Nhưng tôi đoán chúng ta cần một lãnh đạo mới, hướng đi mới và nhân sự mới để dẫn dắt quá trình chuyển đổi của đảng Dân chủ” – ông nói.

Thêm vào đó, ông Sanders chỉ trích DNC đã thất bại trong việc truyền cảm hứng cho mọi người tham gia bỏ phiếu, dẫn đến thiệt hại nhiều năm nay đối với đảng Dân chủ.

Trước đó, ngày 25-7, thượng nghị sĩ bang Vermont kêu gọi những người ủng hộ ông hỗ trợ cho bà Hillary Clinton. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy ông muốn hợp tác với nữ cựu ngoại trưởng Mỹ đánh bại đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 8-11 tới.

Sau khi bà Schultz tuyên bố sẽ từ chức ngay khi đại hội toàn quốc đảng Dân chủ kết thúc (ngày 28-7, giờ địa phương), Donna Brazile – một quan chức Dân chủ lâu năm – tạm thời tiếp quản chức vụ này. Hôm 25-7, bà Brazile xin lỗi về sự cố email, đồng thời yêu cầu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Sanders, Jeff Weaver, giúp DNC liên quan tới sự tham gia của cử tri và cam kết của người dân.

Người ủng hộ ông Bernie Sanders bên ngoài đại hội đảng Dân chủ. Ảnh: AP
Người ủng hộ ông Bernie Sanders bên ngoài đại hội đảng Dân chủ. Ảnh: AP

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)