Ông Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu nói chuyện sau vụ bắn Su-24

0
16

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dự kiến gặp Tổng thống Nga Putin vào tháng 9 tới. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí sẽ gặp mặt trực tiếp sau cuộc điện đàm hôm 29-6, theo thông tin từ văn phòng của ông Erdogan.

Cuộc điện đàm mang tính bước ngoặt này diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự hối lỗi trong một bức thư gởi tới ông chủ điện Kremlin hôm 27-6.

Theo BBC, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cũng thể hiện sự tiếc thương sâu sắc với Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ đánh bom và xả súng đẫm máu vừa xảy ra tại sân bay Ataturk của Istanbul hôm 28-6 khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Ông nói rằng cuộc tấn công này là hành động cực kỳ tàn ác.

Theo một người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, những bước đi cần thiết sẽ được tiến hành để hàn gắn quan hệ giữa hai nước và để gỡ bỏ những biện pháp hạn chế du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng tin Sputnik đưa tin, Tổng thống Putin hôm 29-6 đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ các lệnh giới hạn du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ và ra lệnh bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ thương mại giữa hai bên sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Erdogan.

Theo một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan dự kiến gặp Tổng thống Nga Putin vào tháng 9 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Trung Quốc. Đây sẽ là cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên của hai vị lãnh đạo này kể từ sau khi khủng hoảng ngoại giao nổ ra vì vụ bắn rớt máy bay hồi tháng 11-2015.

Trước khi cuộc điện đàm nói trên diễn ra, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng vụ khủng bố nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-6 có thể vô tình khiến tiến trình nối lại quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chậm lại sau khi nó được cho là trên đà tiến triển nhanh sau lá thư từ phía Ankara. Tuy nhiên, cuộc điện đàm cùng những xúc tiến chủ động từ phía Kremlin cho thấy cuộc hàn gắn giữa hai bên vẫn tiến triển tích cực.

 (Theo BBC)