Ông Putin lệnh tiêu hủy các sản phẩm nhập từ các nước trừng phạt Nga

0
5

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: PressTV)

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 24/7 đưa tin trên và cho biết Chính phủ Nga cùng các bộ ban ngành và các luật sư sẽ bàn bạc, thảo luận về việc này và đưa ra các quyết định tương ứng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga Alexandr Tkachev đã đưa ra đề nghị cho phép tiêu hủy ngay tại biên giới các lô sản phẩm nhập khẩu nằm trong danh sách phản trừng phạt.

“Tôi muốn tận dụng cơ hội này để yêu cầu các bạn và chính phủ Nga làm mọi thứ có thể nhằm tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm đã tràn vào biên giới Nga một cách bất hợp pháp”, Bộ trưởng Tkachev mới đây phát biểu trong một cuộc họp.

Theo Sputnik, luật pháp Nga hiện yêu cầu gửi trả các sản phẩm nhập lậu qua biên giới về nơi sản xuất.

Theo hãng tin RIA, Tổng thống Putin đã tham khảo ý kiến của Thủ tướng Dmitry Medvedev về đề nghị của Bộ trưởng Alexandr Tkachev. Ông Medvedev đã thể hiện sự ủng hộ với đề xuất của Bộ Nông nghiệp Nga khi cho rằng, đối với các sản phẩm này, có thể áp dụng biện pháp nghiêm ngặt giống như đã từng thực hiện trước đây với trứng cá tầm.

Sputnik News dẫn lời Tổng thống Putin tuyên bố: “Được, vậy chúng ta hãy chấp nhận đề nghị của Bộ trưởng. Tôi yêu cầu chính quyền và Chính phủ nghiên cứu việc này với các luật sư và đưa ra những quyết định thích hợp”.

Sau khi Mỹ và nhiều nước châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga do cáo buộc Mátxcơva “can dự vào cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine”, điện Kremlin đã “phản đòn”. Vào tháng 8/2014. Nga đã ban hành lệnh hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ một số nước như: Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Úc, và Nauy.

Hồi tháng trước, sau khi EU quyết định kéo dài lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng (đến 31/01/2016), Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 thông báo đã ký sắc lệnh gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số nước phương Tây.

Nga cũng mở rộng danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu đối với phương Tây, bao gồm 5 nhóm thực phẩm: thịt và xúc xích, hải sản, rau, quả, các chế phẩm từ sữa

Theo Sputnik