Ông Putin dọa trả đũa, nói ông Trump bỏ trừng phạt Nga

0
14

Thượng viện Mỹ ngày 27-7 thông qua dự luật trừng phạt Nga với số phiếu áp đảo 98 phiếu thuận/2 phiếu chống. Dự luật này đã được Hạ viện đồng lòng thông qua vài ngày trước với tỷ lệ 419 phiếu thuận/3 phiếu chống.

Phản ứng về động thái này, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-7 lên án dự luật trừng phạt Nga của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt này lên Nga.

“Nga đang kiềm chế và kiên nhẫn, nhưng đôi khi chúng ta phải trả đũa. Không thể bỏ qua mãi sự thô lỗ này với đất nước chúng ta” – ông Putin nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trong chuyến thăm nước này.

Ông Putin dọa trả đũa, nói ông Trump bỏ trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (giữa) thăm Phần Lan ngày 27-7. Ảnh: EPA

Theo ông Putin, chuyện Tổng thống Mỹ Barack Obama tịch thu hai khu nhà ngoại giao và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga cuối năm ngoái là đã quá giới hạn, chứ đừng nói chuyện trừng phạt này nữa. Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga sẽ chỉ quyết các biện pháp trả đũa một khi Mỹ chính thức thông qua luật trừng phạt Nga.

“Chúng tôi chưa nhìn thấy bản cuối cùng, vì thế chúng tôi xác định quan điểm về nó. Tuy nhiên qua một thời gian dài chúng tôi có thể nhìn nhận họ đang cố khiêu khích chúng tôi ngày càng nhiều hơn. Quả một sự đáng tiếc lớn khi quan hệ Nga-Mỹ phải hy sinh cho chuyện nội bộ Mỹ. Điều chúng tôi nhìn thấy ở Mỹ chỉ là tư tưởng chống Nga”.

Theo ông Putin, “Thông thường tổng thống được tự do ứng xử với các chính phủ nước ngoài, tuy nhiên dự luật này cố tình lấy đi sự tự do này”.

Ông Putin còn bày cách cho ông Trump: “Để từ bỏ dự luật trừng phạt Nga, ông Trump phải gửi đến Quốc hội một báo cáo giải thích và chứng minh cho quyết định phủ quyết của mình. Và các nghị sĩ sẽ có 30 ngày để quyết định”.

comments