Ông Putin coi thường đe dọa trừng phạt của Mỹ

Điện Kremlin cảnh báo các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây chỉ khiến quan hệ ngoại giao giữa hai bên thêm tồi tệ, chứ không gây tổn hại nào cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/1 nói việc Quốc hội Mỹ thảo luận về khả năng trừng phạt cá nhân Tổng thống Putin và các lãnh đạo Nga đã không tính đến một thực tế. Đó là luật pháp Nga cấm quan chức cấp cao sở hữu tài sản hoặc tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Do vậy, giới chức Nga xem nhẹ đe dọa trừng phạt cá nhân do Washington đưa ra. Ông Peskov khẳng định những cấm vận như vậy sẽ không gây tổn hại cho ông chủ Điện Kremlin, nhưng ngược lại sẽ hủy hoại quan hệ ngoại giao giữa Nga với phương Tây, theo Reuters.

Trong ngày 26/1, Nga tiếp tục triển khai thêm lính dù và tiêm kích Su-35 tới Belarus, nước láng giềng của Ukraine, để chuẩn bị cho cuộc tập trận vào tháng sau.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA đưa tin hơn 20 tàu chiến của Nga đã khởi hành hướng về Biển Đen, ở phía Nam Ukraine, chuẩn bị cho một cuộc tập trận khác.

Đồng thời, pháo binh Nga ở vùng Rostov, sát biên giới Ukraine, cũng tiến hành tập trận trong ngày 26/1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trước đó hôm 24/1, Tổng thống Joe Biden đã đặt 8.500 binh sĩ Mỹ vào tình trạng báo động, sẵn sàng triển khai tới châu Âu để ứng phó với đe dọa từ Nga.

nga ukraine anh 2
Bố trí lực lượng của Nga xung quanh Ukraine khiến Kiev và phương Tây lo lắng. Đồ họa: New York Times.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moscow đã gửi yêu cầu bảo đảm an ninh cho NATO, trong đó đặt điều kiện không cho phép Ukraine gia nhập liên minh quân sự này, đồng thời NATO phải hạn chế hoạt động ở Đông Âu.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã hội đàm tại Geneva. Cuộc gặp không mang lại dàn xếp đột phá nào.

Theo Reuters