Ông Putin 2 lần từ chối điện thoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

0
6

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Điện Kremlin ngày 27/11 cho biết, Tổng thống Putin đã 2 lần từ chối trả lời điện thoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kể từ sau vụ Ankara bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga hôm 24/11.

Yuri Ushakov, trợ lý của ông Putin, nói: “Chúng tôi nhận thấy Thổ Nhĩ Kỳ không có thiện chí dù chỉ là xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay”.

Ông Ushakov cho biết thêm, thông qua Bộ Ngoại giao, Điện Kremlin đã nhận được đề nghị từ phía Ankara về cuộc gặp giữa nguyên thủ 2 nước tại hội nghị về biến đổi khí hậu tại Paris vào ngày 30/11 tới. Hiện Kremlin vẫn đang cân nhắc về đề nghị này.

Tại Paris, ông Putin dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cuộc khủng hoảng ở Syria cũng như xung đột Israel – Palestine. Ông Putin cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề Ukraine và Syria.

Về phần mình, ông Erdogan cho biết ông đặc biệt coi trọng quan hệ song phương với Nga và bày tỏ mong muốn được hội đàm với Tổng thống Putin vào tuần tới. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, ông Putin “đang đùa với lửa” sau khi giới chức Nga trong tuần này đã bắt giữ 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm quy định về thị thực.

Quan hệ Moscow – Ankara có chiều hướng leo thang sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga gần giới Syria hôm 24/11 vừa qua. Nga đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc hoãn một số dự án đầu tư lớn, cân nhắc cấm nhập khẩu rau quả Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài việc cảnh báo công dân hạn chế du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng vừa chính thức đình chỉ cơ chế miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 1/1/2016. Ngoại trưởng Nga Segrei Lavrov cho biết, sở dĩ Moscow áp dụng biện pháp này là bởi Ankara không hợp tác trong việc cung cấp thông tin về công dân Thổ Nhĩ Kỳ có nghi ngờ liên quan đến khủng bố. Động thái này chỉ ảnh hưởng đến công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi vào Nga, mà không ảnh hưởng đến 4 triệu du khách Nga vào Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm trừ khi Ankara áp dụng biện pháp tương tự.

Minh Phương

Theo Telegraph