Ông Phùng Quang Thanh còn dưỡng bệnh, theo dõi, chưa về VN?

0
12

Ông Phùng Quang Thanh. Ảnh: NTNN

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 6/7, GS.TS Phạm Gia Khải, thành viên Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết:

Sáng 5/7, ông đã gặp ông Nguyễn Quốc Triệu (Trưởng ban chăm sóc Bảo vệ sức khỏe Trung ương) và có trao đổi về tình hình sức khỏe của  Phùng Quang Thanh.

Theo đó, tình hình sức khỏe của ông Thanh sau ca phẫu thuật vẫn đang tiến triển tốt.

Tuy nhiên, theo GS Khải cho đến nay, bên phía bệnh viện Pháp vẫn chưa gửi các kết quả về ca phẫu thuật “nên chưa thể nói thêm điều gì”.

Cũng theo GS Khải, sau khi sức khỏe ổn định, ông Phùng Quang Thanh sẽ trở về Việt Nam.

“Ông Thanh chưa về Việt Nam vì còn nằm dưỡng bệnh và theo dõi”, GS Khải nói thêm.

1

GS Phạm Gia Khải.

Trước đó, vào ngày 3/7, khi trao đổi, GS Phạm Gia Khải cũng đã thông tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trải qua ca phẫu thuật u phổi thành công và sức khỏe tiến triển tốt.

“Ông Thanh đã gọi điện thoại trực tiếp về cho ông Triệu và rất phấn khởi.

Ông Thanh được mổ cực kỳ tốt nhưng mổ như thế nào, ai mổ thì chúng tôi không nắm được vì bệnh viện bên Pháp có truyền thống giữ bí mật, ngay sứ quán Pháp cũng không biết.

Tuy nhiên, theo ông Triệu cho tôi biết, rất may khi các bạn bên Pháp mổ thì bệnh của ông Thanh không phải ung thư hay nói đúng hơn, nếu chậm hơn thì tổn thương sẽ thành ung thư.

Các bác sỹ Pháp rất khen các bác sỹ Việt Nam đã làm tốt nhiệm vụ của mình và ông Thanh không bị ung thư”, GS Khải cho hay.

GS Khải cũng khẳng định, việc sang Pháp điều trị của Đại tướng Phùng Quang Thanh đã được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

“Ông Thanh không sang Pháp làm nhiệm vụ chính trị mà sang đó để chữa bệnh theo ý kiến mà ông Thanh thống nhất với Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và được Ban Bí thư đồng ý”, GS Khải nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo GS Khải, mặc dù Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương lo việc ông Thanh sang Pháp, nhưng các bác sỹ đi cùng đều là các bác sỹ quân y.

Trước đó, theo GS Khải, vào tối 30/6, ông Thanh đã được phẫu thuật và cắt khối u trong phổi thành công.
Ông Thanh từng bị chấn thương vùng ngực từ thời chiến tranh, lâu dần chấn thương đó khiến một bộ phận phổi bị xơ.

Khoảng hai tháng trước, ông Thanh bắt đầu bị ho nặng, sinh thiết chưa phát hiện ung thư nhưng các dấu hiệu xơ hóa vùng phổi cộng với ho nặng là những dấu hiệu đáng ngại của căn bệnh này.

Theo Trí thức trẻ