Ông Pence thắng tranh luận làm nổi bật bi kịch của đảng Cộng hòa

0
10
Liệu ông Trump có trở thành bi kịch của đảng Cộng hòa? Ảnh: AFP

Trước khi Thượng Nghị sỹ bang Virginia Tim Kaine – “phó tướng” của bà Hillary Clinton và Thống đốc bang Indiana Mike Pence – “phó tướng” của ông Donald Trump,bước vào tranh luận hôm 4/10, dư luận cơ bản cho rằng đây chỉ là một cuộc chiến tranh qua người đại diện. Theo tờ Washington Post, cuộc tranh luận đã diễn ra nảy lửa với các ý kiến đối lập và những pha ngắt lời nhau. Về tổng thể, cuộc tranh luận đã không khiến người xem hài lòng mà chỉ thấy hình ảnh của sự rối bời khi các ứng cử viên Phó Tổng thống liên tục bỏ qua những vấn đề cụ thể.

Điểm nhấn đáng chú ý có thể là việc cả hai “phó tướng” đều biết rõ mục tiêu của mình. Ông Kaine muốn chỉ trích ông Trump cũng như những phát biểu của ông Trump trước mặt ông Pence để xem đối thủ phản ứng ra sao. Trong khi đó, vai trò của ông Pence chính là toàn lực bảo vệ các tuyên bố của ông Trump, hoàn thành nốt những gì mà ông Trump còn dở dang trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với bà Clinton, tấn công vào những điểm yếu trong chính sách của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, tiếp tục làm dấy lên nghi ngờ về bê bối thư điện tử của bà Clinton.

Xem ra, nhưng chỉ trích của ông Pence tỏ ra hiệu quả hơn ông Trump và kết quả điều tra do truyền hình CNN tiến hành ngay sau cuộc tranh luận cho thấy 48% số người được hỏi nói ông Pence đã giành chiến thắng, còn tỷ lệ này đối với ông Kaine là 42%. Biểu hiện của ông Pence đương nhiên khiến phe Cộng hòa vui mừng, nhưng cũng phải thừa nhận rằng sự thể hiện của ông Kaine cũng sẽ khích lệ cử tri đảng Dân chủ, nhất là ở cơ sở.

Đành rằng tranh luận giữa các ứng cử viên Phó Tổng thống ít có ý nghĩa lớn, cũng ít ảnh hưởng tới kết quả điều tra dân ý như thực tế đã diễn ra ở nhiều kỳ bầu cử trước. Ông Pence đã phát huy được vai trò của mình, truyền đạt những ý mà ông Trump muốn nói. Ông Kaine cũng làm tốt nhiệm vụ công kích các điểm yếu của ông Trump. Vấn đề, theo cố vấn đảng Dân chủ Lynda Tran, cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Phó Tổng thống giúp người ta có thể thấy tim ai đó đang đập thình thịch.

Trong một bài phân tích đưa ra hôm 5/10, tờ Wall Street Journal cho rằng ông Pence kỳ thực đã giành được điểm cao hơn trong cuộc tranh luận trực tiếp với ông Kaine. Nguyên nhân là do sau khi bị ông Kaine ngắt lời nhiều lần thì ông Pence đã tìm thấy sự bình tĩnh trong áp lực. Điều này rõ ràng đã hình thành sự đối ngược với những gì ông Trump thể hiện trong cuộc “so găng” với bà Clinton hôm 26/9.

Theo ông Michael Steel, người đã làm việc cho cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush trong cuộc bầu cử sơ bộ, cuộc tranh luận giữa ông Pence và ông Kaine đã làm nổi bật bi kịch đảng Cộng hòa khi lựa chọn ông Trump làm ứng cử viên Tổng thống. Một số người Cộng hòa coi biểu hiện của ông Pence là minh chứng cho việc đảng của họ nên có một ứng cử viên khác thì tốt hơn.