Ông Obama sẽ ghé thăm Hiroshima trước khi hết nhiệm kỳ

0
6

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng xây dựng hình ảnh của mình trước khi rời Nhà Trắng.vào đầu năm sau.

Là người ủng hộ giải giáp vũ khí hạt nhân, từ khi lên nắm quyền vào năm 2009 ông Obama đã có mong muốn đến thăm Hiroshima. Dự kiến quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra lúc chính phủ Mỹ theo dõi phản ứng của cộng đồng quốc tế khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có chuyến thăm tới Công viên Hòa bình Hiroshima, tọa lạc gần nơi quả bom nguyên tử phát nổ ở thành phố này.

“Tất cả mọi người đều nên đến Hiroshima một lần”, ông Kerry trả lời trước báo giới tại Hiroshima sau khi một cuộc họp giữa ngoại trưởng các nước G7 đã diễn ra. “Tôi hi vọng rằng ngày nào đó, Tổng thống Mỹ sẽ có dịp được đặt chân đến đây”.

Ngoại trưởng Kerry cũng nói rằng ông không biết Tổng thống Obama có thể đến thăm thành phố này khi vẫn còn giữ chức hay không, và quyết định công du tới Hiroshima “còn phụ thuộc vào thời gian biểu dày đặc đến mức ông phải lên kế hoạch từ trước đó rất lâu”. Nhưng theo lời của một quan chức cấp cao Nhật Bản, phát ngôn này của ông Kerry ám chỉ rằng ông Obama sẽ đến thăm thành phố.

Washington hiện đang xem xét những tuyến đường khả thi để đi từ thành phố Shima, nơi hội nghị thượng đỉnh các nước G7 sẽ được tổ chức vào tháng 5, tới Hiroshima. Một đội ngũ gồm các đặc vụ Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ sẽ có mặt tại Hiroshima trong tháng 4 để đánh giá rủi ro an ninh dọc tuyến đường mà ông Obama có thể sẽ đi. Nếu Tổng thống Mỹ quyết định đến Hiroshima, rất có thể ông sẽ đi vào thành phố từ căn cứ Iwakuni của quân đội Mỹ.

Một số người cũng tin rằng ông Obama sẽ đọc bài diễn văn có nội dung tương tư như bài phát biểu tại thủ đô Prague (Cộng hòa Séc) vào năm 2009, kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Cuộc họp thượng đỉnh G7 tới rất có thể sẽ là chuyến thăm Nhật Bản cuối cùng trước khi ông rời ghế Tổng thống vào tháng 1 năm tới. Ông hi vọng có thể xây dựng hình ảnh của mình bằng cách kêu gọi các nước từ bỏ vũ khí hạt nhân tại Hiroshima.

Theo một cuộc thăm dò lấy ý kiến, gần 60% người Mỹ tin rằng việc Mỹ thả bom nguyên tử đã giúp chấm dứt Thế chiến II và cứu lấy mạng sống của rất nhiều binh sĩ. Đảng Cộng hòa và các cựu chiến binh Mỹ rất có thể sẽ lên án chuyến thăm Hiroshima của ông Obama là chiến lược “yếu đuối”.