Ông Obama ra tay giúp TPP “vượt ải”

0
14

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp và nông nghiệp hôm 6-10 Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh Marketplace (Mỹ), ông Obama cho biết bước đi kế tiếp là công bố nội dung TPP để người dân biết về nó.

Cùng ngày, tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo nông nghiệp và doanh nghiệp, Tổng thống Obama kêu gọi nông dân Mỹ thúc giục các nghị sĩ đại diện họ thông qua TPP để thúc đẩy bán được nhiều sản phẩm hơn. Ông Obama nhấn mạnh TPP sẽ giúp loại bỏ và giảm hơn 18.000 loại thuế mà các nước tham gia áp đặt đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Mặc dù hiện vẫn chưa rõ kẻ thắng người thua trong thỏa thuận TPP nhưng một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa lo ngại hiệp định này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới các ngành công nghiệp như sữa, thuốc lá và dược phẩm.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn tỏ ra lạc quan về việc sẽ giành được sự ủng hộ từ quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát. “Đây sẽ là một thành tựu to lớn nếu có thể bảo đảm 40% nền kinh tế thế giới hoạt động theo những quy định không làm tổn thương đến chúng ta” – nhà lãnh đạo Mỹ nhận định.

Nhà Trắng cho biết cuộc gặp trên mở đầu cho một loạt hoạt động của ông Obama nhằm vận động sự ủng hộ dành cho TPP. Tổng thống Mỹ thừa nhận quá trình thảo luận, tham vấn và tranh luận về TPP sẽ tốn không ít thời gian trước khi quốc hội bỏ phiếu về nó.