Ông Obama: “Lá phiếu trắng” của Mỹ không thể phá vỡ quan hệ Mỹ- Israel

0
10

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố “Lá phiếu trắng” của Mỹ sẽ không thể phá vỡ quan hệ Mỹ- Israel. (ảnh: Reuters).

Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Barack Obama ngày 15/1 có phát biểu đầu tiên về quyết định của nước này bỏ phiếu trắng đối với một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án chính sách định cư của Israel. Theo ông Obama, quyết định này không thể phá vỡ mối quan hệ giữa Mỹ và Israel.

Trả lời phỏng vấn chương trình “60 phút” trên kênh truyền hình CBS, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ rằng, lá phiếu trắng của Mỹ có thể gây ra một sự đổ vỡ lớn trong quan hệ Mỹ và Israel. Bởi nếu nói rằng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tức giận, thì ông ấy đã thể hiện thái độ này nhiều lần trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của tôi”.

Vốn xấu đi rất nhiều dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama, mối quan hệ Mỹ- Israel đã rơi xuống mức thấp nhất hồi cuối năm 2016 vừa qua sau khi Mỹ lần đầu tiên không sử dụng quyền phủ quyết đối với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án Israel. Chính quyết định này đã giúp văn kiện được thông qua và có thể dẫn tới các lệnh trừng phạt quốc tế với Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi đó đã có phản ứng rất gay gắt, cho rằng, quyết định của Mỹ là “đáng xấu hổ”, đồng thời cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama “thông đồng” với người Palestine để chống lại các khu định của Israel.

Tuyên bố của Tổng thống Obama đưa ra trong bối cảnh, tiến trình hòa bình Trung Đông đang trở nên ngày càng phức tạp. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã cam kết theo đuổi các chính sách gần gũi hơn với Israel và mới đây nhất là tuyên bố sẽ chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ thủ đô Tel Aviv tới Jerusalem. Đây là vùng đất mà cả Israel và Palestine đều muốn là thủ đô trong tương lai.

Theo ông Obama, các khu định cư của Israel đã làm cho triển vọng về một Nhà nước Palestine ngày càng trở nên mong manh, bởi đây cũng được xem là chìa khóa để đi tới giải pháp hai nhà nước chấm dứt một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất tại Trung Đông này./.

Theo Reuters