Ông Obama kêu gọi Nga tập trung chống IS

0
7

Tổng thống Obama (trái) và Tổng thống Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 15-11. Ảnh: AP

Theo một quan chức Nhà Trắng, ông Obama đưa ra tuyên bố kể trên trong cuộc gặp kéo dài 35 phút với ông Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai người đồng ý về sự cần thiết cho một quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria và thừa nhận vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris – Pháp tối 13-11 càng làm vấn đề này trở nên cấp thiết hơn.

Tổng thống Obama cho biết vụ khủng bố ở Paris là một cuộc tấn công vào thế giới văn minh và cam kết Mỹ sẽ làm việc với Pháp để săn lùng các nghi phạm.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa, làm việc với các thành viên của liên minh, để mang về quá trình chuyển tiếp hòa bình ở Syria và loại bỏ IS – những kẻ đã gây ra quá nhiều nỗi đau cho người dân ở Paris, tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) và nhiều khu vực khác trên toàn cầu” – ông Obama cho biết.

Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ cũng đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán qua trung gian Liên Hiệp Quốc (LHQ) để hoàn tất quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, Yuri Ushakov, cho rằng mục tiêu chiến lược liên quan đến cuộc chiến chống lại IS của 2 nước về nguyên tắc là giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt về mặt chiến thuật.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói ông hoan nghênh những nỗ lực mới để tìm giải pháp cho nội chiến ở Syria. Đồng thời, ông nhận định vụ khủng bố ở Paris cho thế giới thêm “một khoảnh khắc hiếm hoi” để tạo ra cơ hội ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực.

Hôm 15-11, Washington cung cấp đạn dược cho Liên minh Ả Rập – Syria (SAC) đang chiến đấu chống IS ở miền Bắc Syria. Theo Reuters, đây là lần thứ 2 Mỹ thực hiện chương trình này. SAC có khoảng 5.000 chiến binh đang sát cánh cùng lực lượng bán quân sự người Kurd lấy lại các vùng đất bị IS chiếm đóng.

Lần cung cấp đạn được đầu tiên diễn ra vào ngày 11-10 bằng hình thức không vận, gây nên lo ngại vũ khí của Lầu Năm Góc không được gửi đến đúng người. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tự tin số đạn dược đó đã giúp SAC tái chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn xung quanh thị trấn al-Haul.

1

Các tay súng của liên minh phiến quân Syria nghỉ ngơi ở tỉnh Hama. Ảnh: Reuters

(Theo Reuters)

SHARE