Ông Obama đến Bắc Cực, Mỹ – Nga – Trung bước vào cuộc chiến mới

0
8

Tổng thống Obama đích thân “thị sát” Bắc Cực

Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Bắc Cực vào ngày 2.9, một nỗ lực của Mỹ trong cuộc đua với Nga nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên tại đây.
Thay đổi về khí hậu khiến băng ở Bắc Cực đang tan nhanh và đây có thể là thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất mà cả nhân loại đang phải đối mặt, tuy nhiên nó lại mở ra một cơ hội chưa từng có cho con người có thể tiếp cận và khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng dồi dào ở Bắc Cực.
Sự cạnh tranh giữa hai cường quốc là Nga và Mỹ ở Bắc Cực ngày càng căng thẳng hơn, khi khu vực này được cho là có thể chiếm tới 40% dự trữ dầu của cả thế giới và còn cả khí đốt thiên nhiên.
Mỹ tăng ngân sách bảo vệ Bắc Cực
Trong chuyến thăm ba ngày tới Alaska, một chuyến đi được tuyên bố là để tìm ra các giải pháp bảo vệ môi trường cũng như chống lại biến đổi khí hậu trong khu vực, tổng thống Obama đã đề xuất tăng thêm ngân sách để xây dựng một hạm đội tàu phá băng mới cho Tuần duyên Mỹ có cơ hội tuần tra trong khu vực quanh năm.
“Những tàu phá băng lớn sẽ giúp đảm bảo rằng Mỹ có thể đáp ứng đầy đủ lợi ích quốc gia của chúng tôi, bảo vệ và quản lý tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi và tăng cường mối hợp tác quốc tế cũng như giữa nhà nước với địa phương và các bộ lạc”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.
Thua thiệt Nga về mọi mặt
Hạm đội ở Bắc Cực của Tuần duyên Mỹ hiện tại chỉ có 2 tàu phá băng có khả năng hoạt động, trong khi đó Nga có tới 40 chiếc tàu phá băng cùng với 11 tàu đang được chuẩn bị đóng mới.
Nga đã nhanh chóng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Bắc Cực, Tổng thống Putin đã quyết định chi tới hơn 4,2 tỉ USD cho chương trình phát triển Bắc Cực trong năm năm tiếp theo để phát triển quân sự và công nghiệp tại Bắc Cực.
Cuối tháng 3 vừa qua, Nga đã thực hiện một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của 40.000 binh sĩ, hàng chục tàu ngầm cùng tàu chiến tại Bắc Cực, cho thấy quyết tâm của Nga ở Bắc Cực.
Trung Quốc cũng muốn “xí phần ” Bắc Cực
Trung Quốc, không đứng ngoài cuộc đua tranh giành Bắc Cực của Nga và Mỹ, nước này cũng tuyên bố mình có chủ quyền “không chối cải” tại Bắc Cực và xây dựng cho mình một hạm đội tàu phá băng.
Ngay trong khi ông Obama đến Bắc Cực, Trung Quốc cũng cho thấy tham vọng của mình khi mà theo Bộ Quốc phòng Mỹ thì đúng ngày ông Obama đặt chân đến Bắc Cực thì ngoài khơi Alaska xuất hiện một biên đội tàu chiến lên tới 5 chiếc của Trung Quốc “chào đón”.
Đội tàu 5 chiếc, gồm một tàu đổ bộ, ba tàu chiến và một tàu hậu cần xuất hiện tại vùng biển Quốc tế ngoài khơi Alaska nhưng cũng đủ cho thấy tham vọng của người Trung Quốc tại khu vực nhiều tài nguyên thiên nhiên này.
Thiên Hà (theo Reuters và Telegraph)