Ông ở Sài Gòn đi tù vì chống Luật Đặc khu, mãn án bị ép quản chế tại Huế

57
Ông Trần Thanh Phương thuộc nhóm Hiến Pháp bị phạt tù

“Bắt tôi ở Sài Gòn, nhà tôi ở Sài Gòn, tôi định cư ở Sài Gòn 28 năm rồi. Tôi đâu có ở Huế mà bắt tôi về đó, mà đó lại là nhà của mẹ vợ tôi,” ông Trần Thanh Phương cho hay.

Một người bị đi tù vì biểu tình phản đối dự luật Đặc khu, mãn án trở về bị công an đưa đi quản chế ở một tỉnh khác cách xa vợ con cả ngàn cây số.

Ông Trần Thanh Phương sống ở TP.HCM từ khoảng 30 năm qua, bị bắt hồi tháng 9/2018 sau các hoạt động biểu tình chống dự luật Đặc khu và An ninh mạng.

Ông bị tòa án TP.HCM phạt 3 năm rưỡi tù và 2 năm quản chế về tội danh “Phá rối an ninh” trong phiên tòa hồi tháng 7/2020 cùng với bảy người khác.

Đến ngày 7/3/2022, ông hết án trở về thì bị công an Trại giam An Phước đưa về Thừa Thiên-Huế để quản chế ông tại đây, trong khi vợ con ông đều sinh sống ở TP.HCM.

Khi bị chất vấn thì phía công an đưa cho ông một bản copy của bản “sao y bản chính” văn bản số 120 ngày 23/7/2021 của tòa án với tiêu đề Thông báo sửa chữa quyết định thi hành án hình phạt tù.

Theo văn bản ký tên phó chánh án tòa án nhân dân TP.HCM thì quyết định về việc thi hành án phạt tù, trong đó có hình phạt bổ sung là phạt quản chế ông Phương “tại nơi cư trú phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM trong 2 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù” là chưa chính xác.

Do đó, cơ quan này sửa chữa bản án và thay đổi địa điểm thi hành án quản chế từ nơi cư trú ở TP.HCM về Thừa Thiên-Huế là nơi đăng ký thường trú.

Trong văn bản này phần Nơi nhận có ghi “Người bị kết án” (tức là ông Phương), tuy nhiên, ông nói không nhận được văn bản nào như vậy.

Ông Phương nói: “Trong bản án gốc của toà thì quản chế ở phường Bình Hưng Hoà, số nhà 255/5 phường Bình Hưng Hoà, quận Bình TânSau khi tôi thi hành án xong thì nó tự chỉnh sửa bản án đưa tôi về Huế… Bắt tôi ở Sài Gòn, nhà tôi ở Sài Gòn, tôi định cư ở Sài Gòn 28 năm rồi. Tôi đâu có ở Huế mà bắt tôi về đó, mà đó lại là nhà của mẹ vợ tôi.”

Theo ông Phương thì gia đình ông có giấy KT3 ở TP.HCM, đây là một sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

Trong khi đó, nơi đăng ký thường trú vẫn là địa chỉ căn nhà mẹ vợ ông Phương ở Huế, dù trên thực tế ông không sống ở nơi này gần 30 năm qua.

Ngày 14/4, ông Phương trở vào trụ sở tòa án TP.HCM để trích lục công văn về việc chỉnh sửa bản án thì chỉ nhận được câu trả lời miệng là phía tòa không chỉnh sửa bản án, và nói ông lên Trại giam An Phước để hỏi.

Ông nói hai bên toà án và trại giam cứ đá quả bóng trách nhiệm cho nhau, với hậu quả là ông bị buộc phải sống xa vợ con, không được “tái hoà nhập cộng đồng” như chính sách mà nhà nước Việt Nam thường tuyên truyền với những người mãn hạn tù.

Khi ông muốn vào TP.HCM đoàn tụ cùng vợ con thì công an địa phương ngăn không cho đi.

Hiện nay, ông thất nghiệp và bị buộc phải sống ở một nơi cách gia đình hơn 1.000 km.

(Theo RFA)