Ông Modi: Quân đội Ấn Độ có toàn quyền xử lý căng thẳng với Trung Quốc

Trong bài phát biểu trước lãnh đạo các đảng chính trị đối lập hôm 19/6, Thủ tướng Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ được toàn quyền tiến hành mọi động thái cần thiết sau vụ giao tranh quyết liệt giữa lực lượng New Delhi và Bắc Kinh hôm 15/6 ở thung lũng Galwan, Ladakh.

Phía Ấn Độ xác nhận họ bị thiệt hại 20 quân nhân, trong khi, Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức về thiệt hại. Truyền thông New Delhi nói rằng Trung Quốc dường như có 43 người bị thiệt mạng hoặc thương vong trong cuộc đụng độ.

Ông Modi hôm qua cho biết, Ấn Độ đã truyền đạt quan điểm của nước này tới Trung Quốc một cách rõ ràng thông qua các kênh ngoại giao. Thủ tướng Modi nói rằng cả nước Ấn Độ đang “đau buồn và tức giận” vì cái chết của 20 quân nhân, nhưng khẳng định không phần lãnh thổ nào của Ấn Độ bị mất.  

Đây là vụ đụng độ gây chết người đầu tiên giữa 2 nước trong 45 năm qua, kể từ khi 4 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc phục kích của phía Bắc Kinh ở biên giới Trung – Ấn năm 1975.

Ông Modi nói, Ấn Độ muốn hòa bình và hữu nghị và ưu tiên là bảo vệ chủ quyền của đất nước. Ông khẳng định New Delhi sẽ tiếp tục việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới với tốc độ nhanh và sẽ luôn đứng vững trước những áp lực từ bên ngoài.

Trung Quốc và Ấn Độ ngày 17/6 đã đồng tình giải quyết căng thẳng quân sự ở khu vực tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng nước này Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cam kết sẽ duy trì hòa bình tại các “điểm nóng” ở biên giới 2 nước.

Tuy nhiên, ông Vương đã chỉ trích Ấn Độ về vụ đụng độ ở thung lũng Galwan và cảnh báo New Delhi “không nên đánh giá thấp ý chí vững chắc của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh”.

Trong khi đó, ông Jaishankar cáo buộc “Trung Quốc lên kế hoạch tấn công từ trước” và các binh sĩ Trung Quốc phải “chịu trách nhiệm trực tiếp” về vụ đụng độ chết người ở Galwan. Ngoại trưởng Ấn Độ thể hiện sự “phản đối mạnh mẽ nhất” với Trung Quốc và cảnh báo quan hệ giữa 2 nước có thể bị ảnh hưởng vì vụ việc.

Căng thẳng Trung – Ấn leo thang ở khu vực tranh chấp chủ quyền tại Himalaya từ tháng trước, khi cả New Delhi và Bắc Kinh cáo buộc lẫn nhau đi qua đường Kiểm soát biên giới (LAC) dài 3.488 km.

Theo Dân trí