Ông Medvedev tuyên bố chuẩn bị trừng phạt bổ sung, chống Thổ Nhĩ Kỳ

0
16

Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Ngày 28/12/2015, Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich dẫn tuyên bố của Thủ tướng Dmitry Medvedev cho hay, Nga đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung để trả đũa việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga hôm 24/11 vừa qua.

Trước đó, hôm 28/11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và cho ban hành một sắc lệnh trừng phạt kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau sự kiện máy bay chiến đấu của Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên biên giới Syria.

Sắc lệnh này sẽ bắt đầu được thi hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 tới đây.

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị cấm được thuê làm việc trên lãnh thổ Nga, một số loại thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ cũng không được phép nhập vào thị trường nước này.

Bên cạnh đó, việc du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị hạn chế, các chuyến bay thương mại hai chiều cũng sẽ bị thắt chặt tối đa.

1

Nói trên kênh truyền hình Rossiya-24, Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich dẫn lời cấp trên của mình cho biết, Nga sẽ áp dựng các hành động trừng phạt bổ sung và sẽ sớm công bố công khai.

Quan chức Nga cho biết, ông Dmitry Medvedev đã thông báo về kế hoạch này tại các cuộc họp cấp chính phủ.

Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich tiết lộ rằng chính quyền Nga không có ý định huỷ bỏ toàn bộ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga – Thổ bắt đầu bùng phát căng thẳng kể từ sau sự kiện 24/11/2015. Đáng chú ý, Ankara không thừa nhận hành động và xin lỗi Nga bởi Thổ Nhĩ Kỳ có lý lẽ của riêng mình.

Trong khi đó, Tổng thống Nga lên án hành động bắn máy bay Nga là “hành động đâm sau lưng”.