Ông Lâm Hùng bị cảnh sát bắn, được tòa cho nhận bồi thường $11.3 triệu

0
9

OAKLAND – Trong một cuộc họp báo được tổ chức trong một văn phòng luật tại Oakland, Bắc California ngày thứ Ba, các luật sư cho biết ông Lâm Hùng đã được tòa cho nhận bồi thường $11.3 triệu Mỹ kim.

Ông Hùng từng bị cảnh sát bắn từ đằng sau lưng, khiến ông bị liệt từ trên thắt lưng xuống đến chân. Tòa đã công bố số tiền bồi thường trong ngày thứ Hai, 21 tháng 12, 2015. Qua ngày hôm sau, các luật sư mở họp báo để nói về vụ kiện này.

Trong cuộc họp báo tại văn phòng luật sư John Burris, mẹ và một người chị của ông Hùng cũng có mặt. Vụ bắn xảy ra tại San Jose, nơi mà các viên chức nói rằng đây là số tiền bồi thường lớn nhất trong lịch sử mà San Jose phải trả trong một vụ kiến chống lại thành phố.

Ông Lâm Hùng, 36 tuổi, chưa có quốc tịch Hoa Kỳ và vẫn là một công dân Việt Nam. Ông đến Mỹ vào năm 2010. Ông từng có một tiệm ăn tại Việt Nam, theo luật sư cho biết. Sau khi đến Mỹ, ông tiếp tục hoạt động trong ngành cung cấp thực phẩm.

Qua lời thông dịch của bà Kathy Lâm, chị của ông Hùng, ông nói với các ký giả Mỹ rằng ông rất vui với quyết định của bồi thẩm đoàn, tuy nhiên, ông nói không có số tiền nào có thể hồi phục lại hai chân để ông có thể đi đứng như bình thường.

“Tôi không thể nào đi được trong suốt đời còn lại,” ông nói, “và tôi không thể nào đi vệ sinh.”

Hậu quả tai hại xảy ra cho ông Lâm Hùng là sự va chạm giữa hai trường hợp: một người đang xuống tinh thần, một cảnh sát viên chưa được huấn luyện về cách thức can thiệp một cuộc khủng hoảng đang xảy ra.

Theo hồ sơ kiện, vào ngày 3 tháng Giêng, 2014, ông Lâm Hùng đã cãi nhau với người bạn trai tên Kevin Wade tại nhà của ông ở đường Cape Horn Drive ở San Jose. Ông đã có ý định muốn tự tử.

Có người gọi cảnh sát và báo tin có một người đang bị khủng hoảng tinh thần.

Hồ sơ của luật sư cho biết: “Ông Lâm không đe dọa một ai, và người gọi cảnh sát chỉ nói là ông Lâm có thể gây hại cho chính ông. Không có một thông tin nào cho thấy có người khác bị nguy hiểm, ngoại trừ ông Lâm.”

Ông Lâm Hùng đã cầm một con dao. Nữ cảnh sát viên Dondi West đã làm việc hơn 20 năm tại Ty Cảnh Sát San Jose. Khi đến nơi, bà Dondi West tránh nói chuyện với các nhân chứng và tiến thẳng tới phía ông Lâm, nơi bà la lớn những mệnh lệnh và yêu cầu ông phải tuân thủ.

Luật sư Burris nói rằng nếu bà cảnh sát dừng lại để nói chuyện với các nhân chứng, trong đó có những người hàng xóm và bà Helen Anderson, một cảnh sát viên đã về hưu, thì bà Dondi West sẽ không nghĩ rằng ông Lâm Hùng là một mối đe dọa cho người khác.

Các luật sư cho rằng tình hình đã trở nên căng thẳng một cách không cần thiết.

Khoảng khắc nổ súng là điểm mà các nhân chứng cũng như lời khai của bà West đã khác nhau. Nữ cảnh sát viên nói rằng bà thấy Lâm Hùng quay người lại và cầm một con dao, khiến bà phải nổ súng vì bà đang bị kẹt vào một bụi cây, không thể tránh ông Hùng.

Trong khi đó, các nhân chứng nói rằng cảnh sát viên đã xấn tới ông Lâm Hùng khi ông đang quay lưng và rồi bắn một phát vào lưng ông.

Trong vụ kiện, với sự trợ giúp của các chuyên gia về hành động của cảnh sát, các luật sư đã thành công trong lập luận rằng cảnh sát viên đã cẩu thả và quyền của ông Lâm theo Tu Chính Án Thứ Tư đã bị xâm phạm.

Bồi thẩm đoàn cũng nhận thấy bà West đã dùng vũ lực quá đáng.

Tòa đã quyết định cho ông Lâm Hùng được bồi thường $8.3 triệu dành cho chi phí chữa bệnh và $3 triệu cho tổn thương tâm lý. Tuy nhiên, cảnh sát viên sẽ không bị phạt bồi thường. Trong tuần qua, tòa đã phán quyết thành phố phải chịu trách nhiệm về hành động của bà West. Bà hiện vẫn đang làm việc tại ty cảnh sát.

Ông Rick Doyle, luật sư của thành phố San Jose, cho biết số tiền $11.3 triệu là tiền bồi thường lớn nhất trong một vụ kiện đối với San Jose.

Ông nói, “Đây là một thảm kịch. Tôi nghĩ chúng tôi phải cứu xét lại, xem có những lựa chọn nào không. Chúng tôi vẫn tin rằng cảnh sát viên đã tự vệ. Bà đã thật sự lo lắng cho sự an toàn của bà.”

:VD:

SHARE