Ông Kim Jong-un ra lệnh mở rộng kho vũ khí hạt nhân

0
7

Ông Kim Jong-un vừa ra lệnh mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin KCNA, phát biểu tại một buổi lễ trao giải cho các nhà khoa học, lãnh đạo Kim “yêu cầu củng cố cả về số lượng và chất lượng kho vũ khí hạt nhân để sẵn sàng tấn công lực lượng do Mỹ dẫn đầu bất cứ khi nào và ở đâu nếu họ xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên cũng như có ý định khiêu khích hoặc đe dọa”.

Ông còn đặt ra những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện để củng cố và phát triển lực lượng hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ thử bom nhiệt hạch mạnh hơn trong tương lai.

Hôm 12-1, Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ kích hoạt những quả bom nhiệt hạch đủ sức “quét sạch” toàn bộ lãnh thổ Mỹ cùng lúc nếu Washington tìm cách kìm chế Bình Nhưỡng. Ngoài ra, nguồn tin của Reuters cho hay: “Vụ nổ chủ yếu là để cho Mỹ chứng kiến. Mục đích chính là thúc đẩy Mỹ tham gia đàm phán 4 bên về chấm dứt chiến tranh, giúp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tồn tại mãi mãi”.

Hồi tháng 4-2015, báo The Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc cảnh báo Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân và đủ khả năng sản xuất uranium cấp độ vũ khí để tăng gấp đôi kho thiết bị hạt nhân của mình vào năm 2016. Ước tính của Washington trước đó là Bình Nhưỡng chỉ có 10-16 quả bom hạt nhân.

Hôm 12-1, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đạo luật mở rộng lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ hơn trước vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Với số phiếu áp đảo 418/2, dự luật được đề xuất từ đầu năm 2015 đã được thông qua và chỉ còn chờ Thượng viện xem xét “trong thời gian ngắn” trước khi được Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Theo đó, lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên sẽ bị trừng phạt về tài chính, cụ thể là bị phong tỏa tài sản ở các ngân hàng nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce cho biết.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lưu ý Trung Quốc – thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – nhiều lần tuyên bố không chấp nhận chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng hành động chưa đủ để kiềm chế nước láng giềng. Triều Tiên cũng là đồng minh và đối tác thương mại của Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ.

Bà Park tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi và cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thực hiện vụ thử hạt nhân thứ năm, thứ sáu… bất cứ khi nào nếu Bắc Kinh không can thiệp mạnh hơn.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết Seoul và Bắc Kinh đang thảo luận về một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc những năm gần đây trở nên bền chặt hơn do lo ngại Triều Tiên mở rộng chương trình hạt nhân.

(Theo Reuters)