Ông Kim Jong-un bí mật tới doanh trại quân đội sát biên giới Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảo đen) (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin hôm nay 22/8 cho biết, đầu tháng 8 này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thị sát tới một đơn vị quân đội tiền tuyến, gần biên giới Hàn Quốc. Bao quanh đơn vị quân đội này là khu vực núi đồi.

Nguồn tin nói rằng, chuyến thị sát này diễn ra trước thời điểm 14/8 khi ông Kim Jong-un thăm Sở chỉ huy Lực lượng chiến lược Triều Tiên và hoãn kế hoạch bắn 4 tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên hoàn toàn không đề cập đến chuyến thăm này.

Hiện chưa rõ mục đích chuyến thị sát này của nhà lãnh đạo Triều Tiên, song quân đội Hàn Quốc coi đây là động thái khá bất thường và có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một kế hoạch nào đó.

Chuyến thị sát diễn ra ngay trước cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên tiếp tục chuỗi ngày “khẩu chiến”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa thịnh nộ” nếu tiếp tục đe dọa Washington. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố cân nhắc kế hoạch phóng 4 tên lửa vào gần Guam, đảo chiến lược quân sự của Mỹ. Ông Kim Jong-un sau đó đã hoãn kế hoạch này, nhưng tuyên bố sẽ đưa ra “quyết định quan trọng” nếu Mỹ tiếp tục các hành động “khiêu khích”.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 21/8 đăng tải một đoạn video cảnh báo tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

Trong đoạn video kéo dài 4 phút này cho thấy một tên lửa Triều Tiên nhắm vào lãnh thổ Guam của Mỹ. Đoạn video có dòng chú thích: “Mỹ nên mở to mắt, căng tai cảnh giác từ giờ phút này bởi tên lửa Hwasong-12 sẽ đe dọa Mỹ cả ngày lẫn đêm bởi họ không thể biết khi nào những tên lửa này sẽ được phóng đi”.

Theo Yonhap