Ông Kim Jong-un bất ngờ triệu tập họp đại sứ trong bối cảnh bất ổn

0
13

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Đầu tháng này, báo chí Mỹ tiếp tục đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa bổ nhiệm ông Kim Hyon-Nam, người em cùng cha khác mẹ luôn sống “mai danh ẩn tích” của cố lãnh đạo Kim Jong-il, vào một vị trí cao trong bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Nhiều người hết sức ngạc nhiên trước thông tin rằng ông Kim Jong-un giao vị trí quan trọng cho “người chú ẩn dật” Kim Hyon-Nam. Bởi các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Kim Jong-il, cho đến trước khi qua đời vào năm 2011, luôn coi ông Kim Hyon-Nam là mối đe dọa với chính quyền của mình.
Động thái này nhằm làm giảm bớt lo lắng sau những hành động bị cho là đợt thanh trừng các quan chức cấp cao gần đây, hãng Yonhap của Hàn Quốc nhận xét.

Trong khi đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/7 đưa thông tin trên và cho biết: “Ông Kim bày tỏ tin tưởng rằng những người tham dự cuộc họp và các quan chức ngành ngoại giao sẽ thực hiện triệt để chính sách đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên, nhằm tạo môi trường bên ngoài thuận lợi cho Triều Tiên trở thành một quốc gia thịnh vượng”.

Yonhap cho hay đây là lần đầu tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên chụp ảnh cùng các đại sứ tham dự cuộc họp được cho là đã tổ chức tới “lần thứ 43”, theo thông báo của Triều Tiên.

Báo Hàn Quốc cũng dẫn phân tích từ giới chuyên gia cho rằng cuộc họp này được tổ chức có thể nhằm giúp ông Kim kiểm soát chặt chẽ hơn giới ngoại giao Triều Tiên ở trên khắp thế giới, trong bối cảnh ông Kim bị cho là đã thanh trừng và trừng phạt nhiều quan chức nhằm củng cố quyền lãnh đạo của mình.

Dưới thời Kim Jong-un, Triều Tiên được cho là đã thực hiện nhiều vụ hành quyết và thanh trừng nhiều quan chức cấp cao vì lo sợ đe dọa tới quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ.

IBTimes dẫn thông tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết trong 4 tháng đầu năm 2015, ông Kim đã hạ lệnh tử hình 15 quan chức cấp cao.

Yonhap đưa tin: ông Kim Pyong-il, Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc, cũng đã về Bình Nhưỡng dự cuộc họp. Ông Pyong- il là em trai cùng cha khác mẹ của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Hồi đầu năm nay, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết chú ruột của ông Kim Jong-un gần đây đã được điều chuyển làm Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc sau 17 năm giữ cương vị Đại sứ tại Ba Lan. Động thái này được cho là nhằm tránh các cá nhân riêng lẻ xây dựng căn cứ quyền lực cho riêng mình.

Theo Yonhap, IB Times