Ông Kim Jong Un bất ngờ kêu gọi đoàn tụ quốc gia với Hàn Quốc

0
13

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Nguồn tin của hãng tin Nga Sputnik tại Tokyo, Nhật Bản cho biết, hôm qua thứ Sáu 1/1/2016, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ kêu gọi đoàn tụ quốc gia với Hàn Quốc nhân ngày đầu tiên của năm mới 2016.

Theo Sputnik, đây là thông tin được báo chí Hàn Quốc đăng tải trong ngày hôm nay 2/1.

Theo phản ánh, ông Kim Jong Un đã kêu gọi mở ra một kỷ nguyên mới để đoàn tụ quốc gia và cải thiện các mối quan hệ với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Jong Un nói trong thông điệp đầu năm 2016 rằng “cần thiết phải mở đường cho bình thường hía các mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên”.

Đây có thể được xem là một tín hiệu vui cho cả Bắc Triều Tiên lẫn Hàn Quốc bởi nếu được thực hiện, đây sẽ là dấu ngoặt có thể được xem là tốt và bất ngờ nhất trong khu vực Đông Bắc Á.

Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi một hiệp định đình chiến được ký kết sau chiến tranh liên Triều giai đoạn 1950 và 1953.

Hồi tháng 12 vừa qua, hai miền đã nối lại đàm phán sau khi căng thẳng leo thang từ tháng 8 cùng năm sau vụ đấu pháo giữa hai miền ở khu vực phi quân sự.