Ông John McCain quyết không làm cố vấn cấp cao cho Ukraine

0
8

Thượng nghị sĩ từ Arizona đã có một tuyên bố chính thức về việc Ukraine chính thức bổ nhiệm ông là một thành viên của Hội đồng Tư vấn Quốc tế cho Tổng thống Ukraine, danh sách mà cả ông Poroshenko và cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã nhanh chóng điền tên ông McCain vào.

“Tôi vinh dự được mời tham dự Hội đồng cố vấn với mục tiêu chung là đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Ukraine, hỗ trợ nền dân chủ của đất nước này… Tuy nhiên, theo quy định của hiến pháp Mỹ liên quan đến sự tương tác với chính phủ nước ngoài, tôi phải từ chối lời mời trên”, Thượng nghị sĩ McCain thông báo trên website chính thức của Thượng viện Mỹ.

Ông McCain thừa nhận rằng ông rất muốn đảm đương vị trí mà cả Ukraine và Saakashvili muốn ông đảm nhận, tuy nhiên ông quyết không làm cố vấn cấp cao cho Ukraine vì điều đó vi phạm pháp luật của Mỹ.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố ông vẫn là một người bạn của Kiev và ông sẽ tiếp tục “đứng vai kề vai trong cuộc chiến chống lại Vladimir Putin”. Ông sẽ làm điều đó ở Mỹ, chứ không phải sang tận Ukraine.

“Tôi vô cùng tự hào là một người bạn của Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự chia cắt một quốc gia có chủ quyền của Vladimir Putin. Như tôi đã từng có mặt tại cuộc biểu tình Maidan trong những ngày đầu tiên, tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ tôi có thể làm để ngăn chặn sự xâm lược của Vladimir Putin và đứng vai kề vai với người Ukraine tự do. Hỗ trợ Hội đồng mới này và chính phủ cũng như người dân Ukraine trong những thời điểm khó khăn nhất”.

Trước đó, chính quyền Ukraine ngày 14.5 thông báo ông Petro Poroshenko đã bổ nhiệm Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain làm Hội đồng cố vấn trực thuộc Tổng thống.

Theo sắc lệnh do Ukraine công bố, nếu Thượng nghị sỹ McCain đồng ý, nhân vật từng hối thúc Washington viện trợ vũ khí cho Ukraine này sẽ trở thành thành viên Hội đồng cố vấn Ukraine, cùng với cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, người từng lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong ngày 14.5, Tổng thống Petro Poroshenko đã thông báo quyết định thành lập Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách giúp nước này tiến hành cải cách và thu hút sự ủng hộ của thế giới, trong đó Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain được mời làm thành viên Hội đồng.
Hội đồng này sẽ do cựu Tổng thống Grudia thân phương Tây Mikhail Saakashvili đứng đầu và sẽ bao gồm nghị sỹ châu Âu Elmar Brok và nhà kinh tế Anders Aslund.

Đầu năm nay, ông McCain từng nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm ông “xấu hổ” vì không cung cấp đủ vũ khí giúp Ukraine.

(theo Sputnik News)