Ông John Kerry đến Moscow bàn về số phận Tổng thống Assad

0
23

Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ bàn về số phận của ông Assad hôm 15.12

Ông Kerry sẽ tìm cách để chuẩn bị cho một vòng đàm phán quốc tế lần thứ 3 về vấn đề hòa bình cho Syria, trong bối cảnh buổi hòa đàm hôm 18.12 tại New York có thể sẽ không diễn ra.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 14.12 rằng ông Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đồng ý trong một cuộc điện đàm rằng cần thiết phải có sự đồng ý về những điều kiện tiên quyết thực hiện vòng đàm phán mới.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với các phóng viên rằng Kerry đã đến Moscow “với kỳ vọng rằng không có điều kiện tiên quyết nào sẽ được đặt ra cho cuộc đàm phán”.

Nga là một trong những đồng minh chính của Tổng thống Assad và đã bắt đầu không kích tại Syria từ ngày 30.9 để bảo vệ chính quyền Syria. Nga tuyên bố rằng chỉ có người dân Syria mới được quyết định số phận chính trị của ông Assad chứ không phải các cường quốc.

Phát biểu tại Paris, ngay trước khi ông Kerry thăm Moscow vào ngày 15.12, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông kerry sẽ nêu ra quan ngại của Mỹ về chiến dịch không kích của Nga tại Syria mà Mỹ cho rằng chủ yếu tấn công lực lượng đối lập Syria thay vì tiêu diệt IS.

Trước cuộc hội đàm, Bộ Ngoại giao Nga đã ra một tuyên bố chỉ trích chính sách của Mỹ tại Syria. Moscow phàn nàn rằng Washington không hợp tác đầy đủ trong các chiến dịch chống lại Is và nên phải cân nhắc lại quan điểm “chia các phần tử khủng bố ra hai loại tốt và xấu”.

Cuộc họp giữa ông Kerry và ông Lavrov diễn ra sau hội nghị của các nhóm đối lập Syria tại Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi. Trong khi ông kerry cho biết là “nút thắc” cần phải làm rõ hiện nay là sự đoàn kết của các nhóm đối lập, điện Kremlin lại bác bỏ hội nghị tại Riyadh và cho rằng hội nghị này không có quyền để nói thay quan điểm của toàn bộ phe đối lập ở Syria.

(theo Reuters)