Ông Hun Sen: Tôi làm bạn với Trung Quốc có gì sai? Campuchia mất gì khi kết bạn với Trung Quốc?

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 12/9 một lần nữa nhấn mạnh thông điệp rằng nếu Campuchia "không dựa vào Trung Quốc thì dựa vào ai" - Fresh News đưa tin.

414
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại buổi lễ bàn giao sân vận động Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/9/2021. Ảnh: Fresh News

“Có gì sai khi tôi làm bạn với Trung Quốc và mang lại nhiều thành tựu cho đất nước,” Thủ tướng Hun Sen phát biểu ngày Chủ nhật, 12/9, tại lễ bàn giao sân vận động quốc gia Morodok Techo trị giá 150 triệu USD.

Sân vận động với sức chứa 60.000 chỗ ngồi này, được bàn giao nhân dịp chuyến thăm Campuchia của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, là khoản tài trợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc dành cho Campuchia trong một dự án cơ sở hạ tầng. Dự án nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) do Trung Quốc khởi xướng.

Trong chuyến thăm này, ông Vương Nghị cũng thông báo Bắc Kinh viện trợ không hoàn lại 272 triệu USD cho Campuchia.

“Nếu không có sự viện trợ của Trung Quốc, Campuchia đã không có đủ vaccine để tiêm cho người dân và bảo vệ sinh mạng của họ,” ông Hun Sen nhấn mạnh, bày tỏ mong muốn các nhà phân tích chính trị ở Campuchia và nước ngoài có thể nhìn thấy những thành tựu thực sự của BRI.

“BRI không chỉ là lý thuyết mà là một dự án với ngân sách phù hợp, và Campuchia là một trong những bên được hưởng lợi từ BRI.”

Hun Sen nói ông đã làm việc với các lãnh đạo Trung Quốc từ thời ông còn trẻ hơn họ, và đến nay thì ông đã lớn tuổi hơn các lãnh đạo của Trung Quốc. Thủ tướng Campuchia khẳng định Trung Quốc “có thái độ hết sức tôn trọng” với nước này.

“Campuchia mất gì khi kết bạn với nước Trung Quốc có dân số 1.4 tỷ người?” – ông Hun Sen đặt câu hỏi, đồng thời cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo Trung Quốc đã hỗ trợ cho những dự án phát triển tại Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nói Campuchia “kiên quyết duy trì chính sách trung lập vĩnh viễn, không liên kết, và chung sống hòa bình với các láng giềng cũng như tất cả các nước khác trên thế giới, ngoại trừ chủ nghĩa khủng bố”.

Ông cũng cho biết Phnom Penh hoanh nghênh viện trợ vaccine ngừa Covid-19 từ tất cả các nước. Ông bổ sung rằng trong tháng 10 tới, Campuchia sẽ phát động chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng để có thể mở cửa trường học, khôi phục nền kinh tế, và cho phép người dân trở lại với cuộc sống bình thường mới.

Tính đến ngày 4/9, Campuchia đã nhận được tổng cộng gần 30 triệu liều vaccine, phần lớn trong số đó thông qua viện trợ và giao dịch từ Trung Quốc. Hơn 12 triệu dân đã được tiêm phòng bằng vaccine của các hãng Sinopharm, Sinovac, AstraZeneca, và Johnson & Johnson.

Nguồn Tin nóng