Ông Hải giám đốc 29 tuổi của SABECO là người ‘trẻ tuổi, tài cao, nói tiếng Anh câu nào hiểu câu ấy’

0
12

Ông Phan Đăng Tuất cho rằng, những thông tin mà VAFI cung cấp là thiếu cơ sở. Ảnh: Báo đầu tư

Ông Phan Đăng Tuất, cựu Chủ tịch HĐQT Sabeco khẳng định, mình là người trực tiếp ký công văn xin nhân sự về làm lãnh đạo Sabeco. Ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là một trong 3 người được phía Sabeco xin trực tiếp.

– Văn bản của VAFI cho rằng, có nhiều vấn đề trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Là người trực tiếp tiếp nhận ông Hải về làm việc, ông có nhận định gì về việc này?

– Tôi đành phải trả lời phóng viên, dù việc cung cấp thông tin lúc này là chưa đúng quy trình, vì muốn phát ngôn gì phải xin phép thứ trưởng Bộ Công Thương. Nhưng tôi hiểu lúc này tôi cần phải có tiếng nói với dư luận.

Tôi rất lấy làm buồn khi chỉ dựa vào một văn bản chưa được thẩm định của một ông phó chủ tịch một hiệp hội ký mà nhận định. Từ đó dư luận làm bung lên rất nhiều vấn đề phức tạp. Có 3 điều mà tôi muốn chia sẻ để dư luận có thể hiểu rõ ràng hơn.

Thứ nhất, thông tin trong văn bản của ông Phó chủ tịch VAFI có rất nhiều vấn đề không chính xác. Điều này có thể khẳng định được. Ví dụ như nói ông Vũ Quang Hải về làm đại diện vốn là sai. Ông Hải không bao giờ làm đại diện vốn nhà nước tại đây.

Thứ hai, thông tin về Sabeco trước đây lợi nhuận gấp đôi Vinamilk, mà giờ còn 1/3 là siêu bậy. Việc nhận định này thể hiện một người không hiểu gì về tài chính. Tôi sẵn sàng cung cấp những thông tin sơ đẳng nhất để chứng minh Sabeco hiện nay hiệu quả gấp 4 lần Vinamilk, mà những con số này đã được kiểm toán chứ không phải con số linh tinh.

Tôi không hiểu ông Phó chủ tịch VAFI này lấy số liệu ở đâu để phân tích thất thiệt như vậy. Tôi nghĩ phải quy trách nhiệm về những thông tin không đúng và chưa được thẩm định này làm dư luận phẫn uất.

Thứ 3 là thông tin về việc ông Vũ Quang Hải làm lỗ hàng trăm tỷ ở PVFI. Tôi thì không có con số chính xác, nhưng Bộ Công Thương có thể đọc thông tin này được qua báo cáo của PVN hàng năm. Thực tế thì con số lỗ này lại không phải như thế. Như nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẻ, ông Hải đã chặn đà lỗ của PVN trong những năm gần đây. Tôi đã có trao đổi với bên PVN thì không có chuyện như thế, nên sử dụng thuật ngữ đánh đắm con tàu này, con tàu khác… là điều thiếu cơ sở.

– Theo chia sẻ của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông là người gửi công văn đề xuất xin đích danh ông Vũ Quang Hải về Sabeco, thực hư chuyện này ra sao?

– Tất cả đều có bối cảnh của nó. Ngay từ những năm đầu tiên tôi về làm tại Sabeco, chúng tôi đã có nghị quyết kiện toàn hệ thống cán bộ và quy hoạch cán bộ. Tại thời điểm đó, 4 người đại diện vốn đã đến tuổi về hưu rồi, bà Hạnh còn (bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Tổng giám đốc Sabeco -PV). Cả bốn người không còn đủ nhiệm kỳ, thậm chí là nửa nhiệm kỳ còn không đủ.

Chúng tôi họp hội đồng quản trị (HĐQT) và gửi công văn đề xuất Bộ Công Thương cho chúng tôi làm đề án tái cơ cấu doanh nghiệp. Trước mắt là bổ sung thêm 3 phó tổng giám đốc (trước đó Sabeco chỉ có 1). Chúng tôi làm công văn rất đàng hoàng, là trong 3 phó tổng có hai tại chỗ và một là từ bộ vào.

Thật sự bối cảnh lúc bấy giờ, toàn bộ ban lãnh đạo không ai biết tiếng Anh, nên chúng tôi gửi công văn đề nghị xin người với 3 tiêu chí: Thứ nhất là có học vấn trình độ thạc sĩ trở lên (thời điểm đó nhân sự Sabeco toàn học tại chức); thứ hai là tiếng Anh phải giao tiếp tốt, thứ 3 là ưu tiên trẻ.

Với những tiêu chí này, chúng tôi tìm trong Tổng công ty thì có hai người. Đầu tiên là anh Nguyễn Minh An du học về nên tiếng Anh tốt, và từng làm ở Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM. Tiếp theo là anh Nguyễn Thành Nam cũng đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh và những bằng cấp tương đương.

Nhân sự thứ 3 từ bộ chúng tôi cũng sàng lọc và ưu tiên người đã kinh qua doanh nghiệp. Tại Bộ Công Thương thời điểm đó, người mà đủ ba yếu tố này thì rất ít, và ông Vũ Quang Hải là một trong số ít đó. Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ cũng giới thiệu ông Hải vào đấy cũng tốt. Như vậy nên Sabeco mới làm công văn xin đích danh cả ba người trên.