Ông Erdogan đã cãi nhau với chính quyền Washington?

0
12

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Một số báo cáo truyền thông được trang Sputnik của Nga trích dẫn cho hay, Đại sứ Mỹ John Bass đã yêu cầu Ankara không công bố công khai những khác biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về vấn đề người Kurd Syria, nhưng ông Erdogan đã bỏ qua yêu cầu này.

Trang Today’s Zaman dẫn lời ông John Bass nói: “Sai lầm trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Syria từ đầu cuộc xung đột, cụ thể như việc hỗ trợ người Sunni trong cuộc tranh chấp liên tôn giáo, cố gắng lật đổ chế độ Syria, hành động chống người Kurd Syria, tấn công máy bay Nga… đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ xung đột với Nga mà với cả đồng minh thân cận của mình là Mỹ”.

Cách đó vài ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chỉ trích gay gắt Washington sau khi đặc phái viên của tổng thống Obama là Brett Makgurk đến thăm thành phố Cobani của Syria, nơi người Kurd đang kiểm soát.

Sở dĩ có chuyến thăm này là vì hiện nay người Kurd là một tnong những lực lượng tác chiến hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải lựa chọn hoặc là ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc là nghiêng về phía có lợi cho những kẻ khủng bố Cobani.

Trong một động thái khác, hôm thứ Bảy vừa qua đã lên tiếng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt và không tiến hành thêm các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của người Kurd ở tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay: Mỹ quan ngại tình hình hiện nay ở Aleppo và Hoa Kỳ đang làm việc để các bên hạn chế leo thang căng thẳng.

Trước đó, quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích và pháo kích nhằm vào các mục tiêu của Đảng liên đoàn dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) quanh khu vực thị trấn Azaz.