Home Thế Giới Ông Duterte: Mỹ, EU cứ rút hỗ trợ với Philippines nếu muốn

Ông Duterte: Mỹ, EU cứ rút hỗ trợ với Philippines nếu muốn

0
4

Tổng thống Rodrigo Duterte tiếp tục bảo vệ chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của mìnhREUTERS

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte ngày 6.10 đã có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp nhân lễ trao thưởng cho cảnh sát ở tỉnh Mindanao, miền nam nước này. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Duterte tiếp tục bảo vệ chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy mà ông theo đuổi từ khi lên nắm quyền, đồng thời không quên dành những lời nhắn nhủ đối với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Reuters dẫn lời ông Duterte nói: “Tôi không mong các nhóm nhân quyền, ông Obama hay EU hiểu tôi. Đừng hiểu tôi và nếu các vị nghĩ đã đến lúc rút mọi sự hỗ trợ của mình đối với Philippines thì cứ việc. Chúng tôi sẽ không nài nỉ nhờ giúp đỡ đâu”.

Đây là tuyên bố mới nhất trong loạt phát ngôn của ông Duterte được nhận xét là gây mất lòng Mỹ cũng như EU trong thời gian qua. Những căng thẳng này đều liên quan đến chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy hết sức mạnh tay của ông Duterte. Mỹ, EU và các tổ chức nhân quyền đã nhiều lần tỏ ra lo ngại vì việc giết người không qua xét xử trong chiến dịch mà Tổng thống Duterte đưa ra.

Cũng trong ngày 6.10, Ngoại trưởng Perfecto Yasay viết trên tài khoản Facebook của mình rằng muốn giải phóng Philippines khỏi “sự phụ thuộc mang tính trói buộc” vào Mỹ vốn không thể đảm bảo sự giúp đỡ khi chủ quyền của Philippines đối mặt với sự đe dọa. Vì vậy, Tổng thống Duterte phải định hình lại chính sách đối ngoại của Philippines, không tuân theo yêu cầu và lợi ích của Mỹ nữa.

Reuters dẫn chia sẻ của ông Yasay nhấn mạnh: “Thoát khỏi sự phụ thuộc mang tính trói buộc của Philippines để giải quyết hiệu quả các mối đe dọa an ninh bên trong và bên ngoài, bắt buộc phải đặt dấu chấm hết cho những lợi ích phụ thuộc vào Mỹ”.

Chia sẻ của Ngoại trưởng Yasay đưa ra giữa lúc có nhiều nhận định cho rằng Philippines đang tìm cách xa rời đồng minh thân cận là Mỹ.