Ông Donald Trump tuyên bố hỗ trợ Tổng thống Assad chống IS

0
10

Ngược lại với những sách lược được đưa ra từ thời Obama, ông Trump chọn cách ủng hộ nhà nước Syria, bất chấp lời kêu gọi xin được hỗ trợ từ phía quân nổi dậy Syria.

“Tôi có nhiều quan điểm ngược lại đa số mọi người về vấn đề Syria. Chúng ta không thể vừa chống lại nhà nước Syria, trong khi họ đang chống lại sự khủng bố từ IS, cứ như vậy chúng ta khó mà diệt trừ được nhà nước Hồi giáo (tên gọi tự xưng của IS)”, ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal.

Ông cũng cho biết ông không hề thích tổng thống của Syria “Bashar al-Assad ở mọi mặt”, nhưng việc củng cố chế độ của ông này là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan đã trỗi dậy mạnh mẽ tại Trung Đông.

Ông Donald Trump cũng nhấn mạnh việc xây dựng lại quan hệ với Nga, đồng minh truyền thống và là nhà tài trợ chính của chính phủ Syria trong nhiều năm qua.

“Nga bây giờ đang tóm gọn hoàn toàn Syria và còn có thêm Iran vốn mới trỗi dậy nữa bởi vì họ đang hợp tác với chính phủ Syria… Hiện tại chúng ta đang ủng hộ lực lượng nổi dậy Syria, trong khi chúng ta không biết họ là ai”, ông Trump nói, đề cập đến việc trong hàng ngũ lực lượng nổi dậy Syria có quá nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan trà trộn vào. Nếu Mỹ tấn công ông Assad, “Chúng ta sẽ kết thúc mọi chuyện bằng một cuộc chiến với Nga”, ông Trump nói thêm.

Chiến thắng gây sốc của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được chào đón bởi cả Moscow, Tehran và Damascus. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 10.11, trợ lý của Tổng thống Assad nói rằng lãnh đạo Syria “sẵn sàng” để cùng ông Trump hợp tác trong tương lai.

Từ trước đến nay, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông như Ả Rập Saudi và Qatar ngầm hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria. Quan điểm của Mỹ trong vấn đề này là ông Assad phải bị loại bỏ hoàn toàn khỏi quyền lực, kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 5 năm và thực hiện một cuộc bầu cử dân chủ.

Trong khi ông Trump cho rằng cần phải hợp tác với chính phủ của ông Assad vì mục tiêu cao nhất là tiêu diệt tổ chức khủng bố IS thì bà Hillary Clinton lại tuyên bố sẽ lập một “vùng cấm bay” tại Syria nếu được bầu làm tổng thống Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump đồng nghĩa với việc người đứng đầu mới của Nhà Trắng gạt bỏ chính sách hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria trong thời gian tới.