Ông Donald Trump phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc

0
19

Ông Trump là người có quan điểm cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc

Quan hệ giữa chính quyền mới của ông Trump và Trung Quốc lại thêm căng thẳng khi một phái đoàn 5 thành viên của Đài Loan đến tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ.

Đối với Trung Quốc, hành động này là không thể chấp nhận được vì Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là lãnh thổ ly khai của mình.

Ngày 18.1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyến cáo rằng Washington không nên cho phép phái đoàn Đài Loan đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ở Mỹ không cho phép chính quyền Đài Loan gửi một phái đoàn sang Mỹ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống và không mở các kênh liên lạc chính thức với Đài Loan”, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành động nào được cho là “can thiệp hoặc gây tổn hại quan hệ Trung – Mỹ”.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại khi lễ nhậm chức chính thức của ông Trump chỉ còn vài giờ nữa được tiến hành thì nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống mới đắc cử vẫn không trả lời yêu cầu “cấm cửa” phái đoàn Đài Loan của Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa nếu không có sự thay đổi nào vào phút cuối, phái đoàn nói trên của Đài Loan sẽ tham dự buổi lễ trái với yêu cầu từ Trung Quốc.

(theo Express)