Ông Donald Trump lại thắng lớn, bà Hillary Clinton thắng sít sao

0
7

Cuộc bầu cử sơ bộ đêm 20.2 đã xướng tên hai ứng cử viên chiến thắng là Donald Trump và Hillary Clinton

Với 86,3% số phiếu đã được kiểm, bà Clinton giành tỷ lệ ủng hộ là 52,5% trong khi ông Sanders có 47,4%. Hãng tin Fox News và MSNBC trước đó đã dự đoán bà Clinton giành chiến thắng, nhưng với số phiếu không quá áp đảo và kết quả đã xảy ra đúng như dự đoán ban đầu.
“Một số người có thể đã nghi ngờ chúng ta, nhưng chúng ta không bao giờ nghi ngờ nhau. Và chiến thắng này dành cho các bạn”, bà Clinton tuyên bố chiến thắng trước đám đông ủng hộ. “Đây là chiến dịch của các bạn và nó sẽ phá vỡ mọi rào cản”, cựu ngoại trưởng Mỹ hô to.
Thượng nghị sĩ Sanders đã chấp nhận thua cuộc và gọi điện chúc mừng bà Clinton, khi có thể nói đây là một thất bại có phần “tích cực” cho chiến dịch của ông.
“Tôi rất tự hào về chiến dịch tranh cử mà chúng tôi đã thực hiện. 5 tuần trước, chúng tôi giành 25 điểm và đứng phía sau. Chúng tôi đã kết thúc với kết quả rất sít sao. Và có lẽ chúng tôi sẽ rời Nevada với tỷ lệ ủng hộ vững chắc”, ông nói.
Cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở Nevada là thử nghiệm đầu tiên đối với ứng viên đảng này tại bang có nguồn gốc cử tri đa dạng hơn so với cuộc bỏ phiếu ở Iowa và New Hampshire vốn là hai bang thuần da trắng.
Tuy nhiên, chỉ trong 5 tuần, số lượng người ủng hộ bà Clinton tại bang này đã sụt giảm nhanh chóng đến mức chỉ còn hơn nhau không đáng kể có thể xem là chiến thắng đối với ông Sanders.
Cuộc bầu cử của đảng Dân chủ tại bang Nevada cho thấy cuộc đua tại đảng này sẽ còn gay cấn trong thời gian tới, đặc biệt là khi Ngày Siêu thứ ba (1.3) sắp tới bang South Carolina bắt đầu thực hiện bầu cử sơ bộ.
Trong khi đó, các cử tri ở bang South Carolina cũng bỏ phiếu cho ứng viên của họ trong cuộc đua đầu tiên ở miền Nam nhằm chọn ra ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống.
Tỉ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang South Carolina. Cuộc bỏ phiếu diễn ra lúc 19 giờ 29 phút (giờ địa phương).
Tính tới thời điểm hiện tại khi 40% số phiếu đã được kiểm, ông Trump giành 34,4% số phiếu ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa, đánh bại Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio khi hai đối thủ lần lượt chỉ có 21,5% và 21,3%.
(theo The Guardian)