Ông Donald Trump: Còn quá sớm để nói về việc dỡ bỏ trừng phạt chống Nga

0
6
U.S. Republican presidential candidate businessman Donald Trump speaks at a veteran's rally in Des Moines, Iowa January 28, 2016. REUTERS/Rick Wilking - RTX24HM9

 

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước thềm cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng còn quá sớm để nói về việc dỡ bỏ trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho hay nội dung này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự sắp tới của hai nhà lãnh đạo.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May, khi được hỏi liệu ông có đang lên kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga do Moscow can thiệp vào Ukraine hay không, Tổng thống Trump nhấn mạnh hiện “vẫn còn rất sớm để nói về điều đó” mặc dù ông hy vọng có mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Về phần mình, bà May bày tỏ London tin rằng cần phải duy trì những lệnh trừng phạt này cho đến khi Nga thực hiện các nghĩa vụ của họ trong Thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trước đó, phụ tá của ông Trump, bà Kellyanne Conway khẳng định nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, được áp đặt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

“Tất cả những điều đó đang được xem xét để cải thiện quan hệ với các nhà lãnh đạo cũng như các quốc gia khác trên toàn cầu. Và nếu đất nước nào có khả năng cùng Mỹ nỗ lực đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chúng ta có thể lắng nghe nhau”, bà nói.

Hôm 26/1, nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích của Hội đồng Đại Tây Dương, Fabrice Pothier, đã viết trên Twitter rằng chính quyền Trump” đã có sắc lệnh sẵn sàng dỡ bỏ biện pháp trừng phạt chống Nga”.

Bình luận về điều này, thượng nghị sỹ John McCain bày tỏ hy vọng rằng tân Tổng thống sẽ “không quá liều lĩnh”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin Dmitry Peskov nhấn mạnh Điện Kremlin không biết chủ đề của cuộc thảo luận sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo.

“Các nội dung thảo luận vẫn đang là ẩn số và tôi không biết liệu chủ đề này có được đề cập tới hay không”, ông Peskov nói.