Ông chủ Facebook tâm sự chuyện vợ sẩy thai trên mạng xã hội

0
6

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đang mang thai. Anh mới tiết lộ chuyện vợ bị xẩy thai ba lần trong hai năm qua. (Facebook)

Anh Mark Zuckerberg là người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của mạng xã hội Facebook. Như nhiều người sử dụng Facebook, Zuckerberg đã nhờ mạng xã hội này để loan báo rằng vợ chồng anh đang mong đợi một em bé.

Nhưng ngoài bức ảnh chụp hình mang bầu, và tâm trạng phấn khởi về em bé sắp chào đời như mọi người vẫn thường làm, Zuckerberg cũng đưa ra một tin nhắn buồn trong mục đăng trên Facebook: Anh và vợ là cô Priscilla Chan người Mỹ gốc Hoa đã trải qua kinh nghiệm bị sẩy thai ba lần trong hai năm qua.

Đây là một sự tiết lộ hiếm có và có tính cách riêng tư sâu sắc, không chỉ đối với Zuckerberg, một người nổi tiếng kín đáo, mà còn đối với bất cứ người nào trên Facebook.

Tuy rằng Facebook là một nơi mà mọi người muốn chia sẻ gần hết mọi chuyện, nhưng đa số mọi người đều đăng vào trang của họ chỉ với những bài ca ngợi chúc mừng nhiều nhất: những tin đính hôn và đám cưới, hình ảnh kỳ nghỉ ở những chốn kỳ thú, thăng chức tại nơi làm việc, và những lời khoe khoang khác chẳng mấy khiêm tốn.

Với anh Zuckerberg đã viết những lời lẽ thẳng thắn về việc sẩy thai, cộng với sự việc bà Sheryl Sandberg viết những bài đầy cảm xúc mới đây về cái chết của chồng bà, hai giám đốc cao cấp nhất của Facebook đang sử dụng địa vị của họ, địa vị của nhân vật nổi tiếng trong lãnh vực kinh doanh và công nghệ đứng đầu mạng xã hội được ưa chuộng nhất trên thế giới, để tạo sự chú ý đến các vấn đề nhạy cảm thân thiết với cuộc sống của họ. Khi làm như vậy, họ đang định hướng cho việc thảo luận công khai, và cung cấp sự hướng dẫn về những điều gì là thích hợp để chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Những người theo dõi ngành này nói rằng những người dùng mạng xã hội thường có xu hướng che giấu những thử thách cá nhân của họ, và xu hướng đó gây áp lực cho chính mạng xã hội, yêu cầu mạng phải phản ảnh đời sống thực tế một cách chính xác hơn, trong tất cả những thăng trầm của cuộc sống. Anh Zuckerberg như đang tìm cách thực hiện triết lý ấy bằng đích thân mình nói lên những chuyện rất riêng tư.

Zuckerberg chia sẻ trong bài anh đăng hôm thứ Sáu, “Bạn cảm thấy hy vọng rất nhiều khi bạn biết mình sắp có một đứa con. Bạn bắt đầu tưởng tượng con cái sẽ trở nên mẫu người thế nào, và mơ ước cho tương lai của chúng. Bạn bắt đầu lập kế hoạch, và rồi chúng biến mất. Đây là một kinh nghiệm rất cô đơn. Hầu hết người ta đều không nói về sẩy thai, vì bạn lo lắng rằng những vấn đề của mình sẽ làm bạn xa cách, hoặc nghe ý kiến về bạn. Như thể bạn có khuyết điểm, hoặc đã làm một cái gì đó để gây ra điều này. Vì vậy, bạn tránh tâm sự và phải tự mình tranh đấu.”

Bài đăng của anh ngay lập tức lan truyền rộng rãi trên mạng. Những người bình luận ca ngợi sự thẳng thắn của vị giám đốc điều hành Facebook. Một số người khác liền bắt chước và đã tiết lộ những vấn đề riêng về khả năng sinh sản của họ. “Mark Zuckerberg” đã trở thành một chủ đề đang thịnh hành trên Twitter. Bài đăng của anh nhận được khoảng 850,000 lượt bấm “Like” trên Facebook, trong vòng sáu giờ đăng bài.

Nhiều người xem anh Zuckerberg và cô Chan là người can đảm, vì thổ lộ những cuộc tranh đấu với khả năng sinh sản của mình.

Facebook kêu gọi mọi người chia sẻ mọi thứ về cuộc sống của họ. Thế nhưng trước đây chính Zuckerberg đã không luôn luôn tuân thủ triết lý ấy. Anh xây dựng một danh tiếng như là một người kín đáo, một người hướng nội khó hiểu trong một biển người bộc trực ở thung lũng điện toán Silicon Valley.

Giờ đây Zuckerberg đã buông rèm cửa che khuất cuộc sống của mình. Mấy tháng trước, nhân vật 31 tuổi này chia sẻ với 33 triệu người trên Facebook một bức ảnh của mẹ anh vào Ngày Hiền Mẫu.

Bài đăng hôm thứ Sáu vừa qua là có tính cách riêng tư nhất, và có thể nói là bài ấy sẽ gây tác động mạnh nhất trong thời gian tới trên mạng xã hội.

:VD:

SHARE