Ông câu cá Thắng “Wild Thang” bị bắn thiệt mạng

0
19

Ông Nguyễn Thắng trong hình do bạn Michael Rance chụp và cung cấp cho nhật báo Sun Sentinel.

BOCA RATON, Nam Florida – Trong tuần này, cảnh sát đã điều tra một vụ nổ súng mà trong đó nạn nhân đã bị bắn chết trong lúc cãi nhau với ba người lạ. Nạn nhân là ông Nguyễn Thắng, một người thích câu cá và được các bạn Mỹ gọi là “Wild Thang.”

Nói chuyện với nhật báo Sun Sentinel, một người bạn cho biết ông “Wild Thang” là một người thích nói chuyện ồn ào, rất lôi cuốn, và thân thiện. Ông Thắng, 62 tuổi, bị bắn chết hôm thứ Hai, 21 tháng Ba, 2016 sau khi cãi lộn với ba người đàn ông khác. Hai người gồm David Bartolino và Dylan Cirillo ở Boca Raton đang bị những cáo buộc về súng liên quan đến vụ bắn ông Thắng.

Bartolina đã bị thương trong vụ nổ súng xảy ra tại Boca Raton và sẽ bị truy tố với những cáo buộc về vũ khí. Một người bạn thân của “Wild Thang” là ông Michael Rance. Ông này nói với nhật báo Sun Sentinel rằng ông không nhớ tại sao Thắng lại cứ khăng khăng muốn được gọi là “Wild Thang” dựa theo một tiếng lóng thường có nghĩa vui là “Wild Thing” (thứ loạn, kẻ sống động).

Thế nhưng khi chơi thân với nhau, Michael hiểu tại sao ông Thắng lại rất phù hợp với biệt danh này. Ông Thắng hầu như lúc nào cũng nói chuyện sôi nổi, có sức thu hút, và dường như quen biết tất cả những người ra chơi hoặc câu cá xung quanh cầu tàu tại Silver Palm Park. Khi nghe tin người bạn của ông bị bắn chết hôm thứ Hai, ông Michael Rance bị chấn động.

Ông Rance nói, “Bị bắn như vậy chẳng có nghĩa lý gì cả.” Theo cảnh sát Boca Raton cho biết, vụ nổ súng sáng sớm thứ Hai đã được châm ngòi bởi một cuộc cãi vã giữa bốn người đàn ông, tại khu phố 2800 trên đường Northeast Second Avenue, vào lúc 4 giờ sáng. Vụ nổ súng đã giết chết ông Thắng, và làm cho một ông khác là David Bartolino, 44 tuổi, bị một vết thương do đạn bắn.

Theo cảnh sát cho biết, Bartolino kể lại với các thám tử rằng ông Thắng đã cãi lộn với Cirillo, 24 tuổi, và một ông khác là Matthew Bauer. Bartolino, một người có tiền án, nói rằng ông Thắng đã chĩa súng vào mấy người này và bảo họ đi chỗ khác chơi.

Cảnh sát cho biết thanh niên Cirillo đã rút ra một khẩu súng từ dây thắt lưng, bắn vào ông Thắng và ông Bartolino.Bartolino khai với các điều tra viên rằng ông chụp lấy khẩu súng của ông Thắng, bắn chỉ thiên để báo động cho những người hàng xóm.

Cả ông Thắng lẫn ông Bartolino đã được đưa vào bệnh viện Delray Medical Center. Ông bạn Michael Rance nói rằng ông Thắng là một người thường xuyên ra chơi tại cầu tàu Silver Palm Park ở Boca Raton, và dường như quen biết hầu hết những người tới chơi ở khu công viên này.

Ông Michael nói với Sun Sentinel, “Có lần tôi đã nói với ông ấy rằng ông nên ra tranh cử thị trưởng. Tôi bảo, ông được nhiều người mến chuộng, thế nào ông cũng đắc cử.” Michael được biết ông Thắng đã đến tị nạn tại Mỹ sau cuộc chiến Việt Nam, nơi mà ông Thắng đã từng chiến đấu bên cạnh các quân nhân Hoa Kỳ. Michael Rance cho biết thêm rằng cách đây mấy tuần vợ của ông Thắng đã qua đời, và hầu hết gia đình của ông Thắng đều vẫn còn ở Việt Nam.

Ông Thắng làm nghề đầu bếp. Người ta thường thấy ông câu cá và uống bia Heineken ở cầu tàu trong những lúc rảnh rỗi. Ông Michael Rance nói, “Bây giờ không còn giống như trước nữa. Tôi không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy. Ông bạn ồn ào thân thiện ấy không còn ở đó nữa.”

Ông Michael nói rằng trong 10 năm ông và ông Thắng làm bạn với nhau, ông chưa bao giờ thấy Bartolino hoặc Cirillo, hoặc nghe ai nói về hai người này. Ông Michael cho biết ông hết sức sửng sốt khi nghe những chi tiết về vụ nổ súng, và gọi những hành động của ông Thắng mà người khác mô tả rất là bất thường.

Michael Rance nói, “Vụ đó chẳng có nghĩa lý gì cả. Lý do duy nhất khiến tôi có thể thực sự tin vào câu chuyện ấy là, bạn biết đó, ông đã mất đi người vợ của ông cách đây mấy tuần. Đối với một người như ông, có lẽ ông cảm thấy bơ vơ. Tất cả thế giới của ông sụp đổ tan tành.”

Thanh niên Cirillo bị buộc tội mang súng giấu trong người mà không có giấy phép. Còn ông Bartolino bị cáo buộc sở hữu vũ khí mặc dù đã là một người phạm tội đại hình. Cảnh sát cho biết Bartolino từng bị kết án bảy lần.

Thanh niên Cirillo đã được thả từ nhà tù Palm Beach County vào sáng thứ Ba. Trong khi đó Bartolino tiếp tục bị giam mà không được phép đóng tiền thế chân để tại ngoại.

:VD:

SHARE