Ông Biden rơi nước mắt nhận “quà” bất ngờ từ TT Obama

0
4

Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do cho ông Biden. Ảnh: AP

Ban đầu, Tổng thống Obama cho biết đây là một buổi lễ từ biệt, mục đích gây bất ngờ cho ông Biden. Mô tả cựu thượng nghị sĩ bang Delaware là “phó tổng thống Mỹ tốt nhất từ trước đến nay”, đồng thời là “một con sư tử trong lịch sử Mỹ”, Tổng thống Obama ca ngợi những công việc mà ông Biden đã làm.

Sau đó, ông kết thúc bài phát biểu bằng tuyên bố trao phần thưởng cao quý – Huân chương Tự do – cho cấp phó, cũng là người bạn vong niên của mình. Huân chương Tự do, phần thưởng danh dự nhất của Mỹ, trước đây chỉ được trao tặng cho Tổng thống Ronald Reagan, Giáo hoàng John Paul II và tướng Colin Powell.

Ông Biden hoàn toàn bị bất ngờ và rơm rớm nước mắt khi Tổng thống Obama vừa dứt lời. Ca ngợi nhà lãnh đạo Mỹ là “một người đàn ông xuất sắc, cống hiến nhiều cho đất nước và đối xử với mình như một đối tác chính trị bình đẳng”, ông nói: “Vinh dự này không chỉ vượt ra ngoài những gì tôi xứng đáng được nhận mà còn cho thấy tinh thần hào phóng của ông. Tôi biết mình chưa xứng đáng nhưng tôi biết nó xuất phát từ trái tim của tổng thống”.

Trong 8 năm ở Nhà Trắng, quan hệ giữa Tổng thống Obama và cấp phó Biden diễn ra hết sức tốt đẹp. Thậm chí mở đầu buổi lễ hôm 12-1, nhà lãnh đạo Mỹ còn đùa rằng: “Mạng internet sẽ có một cơ hội cuối cùng để nói về tình bạn giữa chúng tôi”.

Tổng thống Obama thường xuyên nhắc lại chọn Biden làm bạn đồng hành của ông vào năm 2008 là một trong những quyết định sáng suốt nhất mà ông từng làm. Trước khi chấp nhận sự đề cử, ông Biden phục vụ tại Thượng viện hơn 3 thập kỷ.

Một biết cố trước khi ông Biden nhậm chức, đó là vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng dịp lễ Giáng sinh đã cướp đi người vợ đầu và cô con gái 1 tuổi của ông. Hai con trai Hunter và Beau của ông cũng bị thương sau vụ tai nạn. Ông quyết định “từ chức” trước khi tham dự lễ nhậm chức chính thức nhưng được Tổng thống Obama thuyết phục thay đổi quyết định.

Cuối cùng, tại bệnh viện, ngay bên giường bệnh của con trai, ông Biden tuyên thệ nhậm chức phó Tổng thống Mỹ. Trong nhiều năm, ông đi đi về về giữa Washington và Delaware để quán xuyến công việc gia đình. Sau đó, ông gặp và kết hôn với người vợ hiện tại Jill. Hai người có với nhau một cô con gái tên Ashley.

Năm 2015, bi kịch ập xuống đầu ông Biden một lần nữa khi con trai cả Beau của ông qua đời ở tuổi 46 vì bệnh ung thư não.

 (Theo NPR)