Ông Bellen giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo

0
5

Ứng cử viên Alexander Van der Bellen (trái) và ứng cử viên Norbert Hofer trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình ở Viên ngày 27/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, kết quả thăm dò ý kiến cử tri tại các điểm bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên của Đảng Xanh, ông Alexander Van Der Bellen đã chiến thắng trước ứng viên Norbert Hofer thuộc Đảng Tự do (FPO) trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 4/12, khoảng 6,4 triệu cử tri Áo từ 16 tuổi trở lên đã đi bỏ phiếu bầu lại Tổng thống Áo, sau khi kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua bị hủy.

Các khu vực bỏ phiếu bầu Tổng thống Áo mở cửa từ 6 giờ (GMT) và đóng cửa lúc 16 giờ cùng ngày (GMT, tức 23 giờ theo giờ Hà Nội).

Kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu cho thấy ông Alexander Van der Bellen giành được khoảng 53,6% số phiếu của cử tri trong khi ông Norbert Hofer chỉ đạt 46,4% số phiếu ủng hộ.

Tỷ lệ này chưa tính đến khoảng 700.000 phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện, tương ứng với mức biến động khoảng 1,2%, không đủ lớn để có thể ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Những lá phiếu này sẽ được kiểm bắt đầu từ 9 giờ sáng 5/12.

Ứng viên Norbert Hofer đã thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ Alexander Van der Bellen, đồng thời cảm ơn các cử tri đã ủng hộ ông.

Tổng Thư ký đảng FPO Herbert Kickl cũng đã chúc mừng ứng viên của đảng Xanh trên truyền hình Áo vào tối cùng ngày.

Ông Alexander Van der Bellen có tư tưởng ủng hộ Liên minh châu Âu (EU), và sẵn sàng mở cửa đón dòng người tị nạn.

Ông từng công khai ca ngợi chính sách đối với người tị nạn của nước láng giềng Đức.

Trong khi đó, ông Norbert Hofer lại có quan điểm ngược lại, phản đối việc tiếp nhận người tị nạn đồng thời từng đe dọa rút Áo ra khỏi EU với lý do vai trò của các nước thành viên ngày càng giảm sút.

Tại Áo, Tổng thống không có vai trò quan trọng như Thủ tướng. Tuy nhiên, theo Hiến pháp, Tổng thống thống lĩnh quân đội, ký quyết định bổ nhiệm Thủ tướng và có quyền giải tán Quốc hội.

Tối 4/12, sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Áo kết thúc, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc đảng cánh hữu thất bại là “một điềm báo tốt” cho châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias ở Athens, ông Steinmeier nêu rõ: “Nếu những kết quả đầu tiên được xác nhận, đây sẽ là một điềm báo tốt chống lại chủ nghĩa dân túy ở châu Âu.”

Theo Ngoại trưởng Đức, “ở tình thế mà châu Âu đang phải đối mặt, chúng ta rất cần những tin tức tốt.”

Tham vọng trở thành Tổng thống cánh hữu đầu tiên tại châu Âu của ông Norbert Hofer, thành viên của Đảng Tự do (FPO), có vẻ như khó có thể trở thành hiện thực khi kết quả thăm dò ý kiến cử tri tại điểm bỏ phiếu cho thấy ông Alexander Van der Bellen, ứng viên tự do nhưng được đảng Xanh hậu thuẫn, giành được khoảng 53,6% số phiếu ủng hộ.

Ông Hofer đã thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ, trong khi ông Van der Bellen ca ngợi đây là chiến thắng của những người ủng hộ EU./.