Ông Ban ‘không biết’ chuyện làm ăn của cháu trai

0
6

Thăm dò dư luận cho thấy ông Ban là một trong những người được ủng hộ mạnh để thay bà Park.

Cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói ông sẽ sớm công bố liệu có tranh cử ghế tổng thống hay không.

Ông Ban Ki-moon về nước và tỏ ‎ý về tham vọng chính trị của mình trước hàng trăm ủng hộ viên.

Hiện có khả năng xảy ra bầu cử sớm để thay thế Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

Hàng chục nhà lập pháp đã xa lánh đảng cầm quyền bảo thủ của bà Park và ủng hộ ông Ban, trong khi các đảng đối lập tự do chính đang tấn công chính trị chống lại ông.

“Nhiều người đã hỏi tôi liệu tôi có ý chí về quyền lực hay không. Nếu ‘ý chí quyền lực’ có nghĩa là đoàn kết một đất nước bị chia rẽ thành một và đưa Nam Hàn trở lại thành đất nước hạng nhất, thì tôi đã nói rằng tôi đã sẵn sàng,” ông Ban nói tại một sự kiện được tổ chức ngay khi ông đặt chân xuống sân bay quốc tế Incheon gần Seoul.

Ông Ban, từng là ngoại trưởng Nam Hàn, nói ông sẽ đưa ra quyết định liệu có tranh cử hay không sau khi nói chuyện với những người ông sẽ gặp.

Thăm dò dư luận cho thấy ông là một trong những người được ủng hộ mạnh để thay bà Park.

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát luận tội bà hồi tháng trước trong vụ bê bối tham nhũng.

Bà Park bị cáo buộc để một người bạn thân trục lợi từ mối quan hệ của hai người.

Ông Ban, người ngưng vai trò lãnh đạo Liên Hiệp Quốc trong 10 năm vào tháng trước, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp có tiếng là ăn nói lịch thiệp và tránh tạo kẻ thù.

Chín thẩm phán có 180 ngày để quyết định có phê chuẩn về việc bà Park phải từ chức

Chín thẩm phán có 180 ngày để quyết định có phê chuẩn về việc bà Park phải từ chức

Nhưng ông cũng phải đối mặt với những chỉ trích rằng ông thiếu uy tín và kinh nghiệm trong chính trị trong nước.

Nhiều người Hàn Quốc rất tự hào vì ông vì họ nghĩ rằng công việc của ông tại Liên Hiệp Quốc đại diện cho sự lớn mạnh của Nam Hàn trên trường quốc tế hậu chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Nhưng giới chỉ trích nói rằng Ban kể như không thể có được chức vụ đó nếu không có sự giúp đỡ từ chính phủ của cố Tổng thống Roh Moo-hyun.

Em trai và cháu trai phải hầu tòa

Ông Ban bác bỏ một cáo buộc trên truyền thông rằng ông từng nhận hối lộ từ một doanh nhân là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc ông Roh tự tử trong năm 2009.

Em trai và cháu ông vào hôm thứ Ba bị buộc tội tại Hoa Kỳ liên quan tới cáo buộc hối lộ một doanh gia Trung Đông gây ảnh hưởng để bán một tòa nhà trị giá 800 triệu USD ở Việt Nam.

Hôm thứ Tư, ông nói với các phóng viên Nam Hàn tại New York trước khi bay về nước rằng ông thấy “thất vọng và không hề hay biết” về vụ việc này.

“Tôi thấy bối rối và xấu hổ khi các thành viên gần gũi trong gia đình lại dính dáng tới chuyện như thế.”

“Tôi hoàn toàn không hay biết gì. Cháu tôi đã trưởng thành và tôi rất hiếm khi can thiệp vào cuộc sống cũng như công việc làm ăn của cháu.”

Bầu cử tổng thống Nam Hàn được lên lịch vào tháng 12 năm 2017.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử có thế được tiến hành trong vòng hai tháng kể từ khi quốc hội nước này bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì bê bối.

Nếu Tòa Hiến pháp giữ nguyên lá phiếu quyết định luận tội vào tuần trước, bà sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị phế truất và bầu cử tổng thống có thể được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Tòa Hiến pháp có 180 ngày để đưa ra phán quyết cuối cùng.

BBC

SHARE