Ông Assange đồng ý bị dẫn độ sang Mỹ nếu cựu binh Manning được ân xá

0
10

Những người ủng hộ cựu binh Mỹ chuyển giới Chelsea Manning tuần hành ở thành phố San Francisco, bang California vào ngày 28.6.2015REUTERS

“Nếu chính quyền Tổng thống Barack Obama ân xá cho Manning, ông Assange sẽ đồng ý bị dẫn độ sang Mỹ”, AFP dẫn tuyên bố của WikiLeaks trên mạng xã hội Twitter ngày 12.1.

WikiLeaks còn đăng tải bức thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch, theo đó luật sư Barry Pollack – đại diện cho ông Assange – khẳng định không có cơ sở pháp lý để tiếp tục cuộc điều tra nhắm vào nhà sáng lập WikiLeaks.

Ông Assange (công dân Úc, 45 tuổi) đang đối mặt với các cáo buộc hiếp dâm ở Thụy Điển, đã xin tị nạn chính trị tại đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) kể từ năm 2012. Vào năm 2010, WikiLeaks đã rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật về chính sách ngoại giao và quân sự của Mỹ. Chính cựu binh chuyển giới Manning là người cung cấp những tài liệu mật đó cho WikiLeaks.

Ông Assange đã từ chối đến Thụy Điển để trả lời chất vấn của các công tố viên vì sợ sẽ bị dẫn độ sang Mỹ xét xử liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu mật nói trên. Ecuador cho phép ông Assange tị nạn vào năm 2012, sau khi ông xin phép được tị nạn tại nước này.

Trong khi đó, cựu binh Manning đang thụ án 35 năm tù giam về tội cung cấp 700.000 tài liệu nhạy cảm của Bộ Ngoại giao Mỹ cho WikiLeaks.

Những người ủng hộ Manning vẫn còn kỳ vọng ông Obama sẽ ân xá cho cựu binh này trước khi ông mãn nhiệm, mặc dù Nhà Trắng khẳng định ông Obama sẽ không ân xá cho Manning. Cựu binh chuyển giới này đã hai lần cố tự sát và đang kháng cáo lên tòa án quân sự.