Ồn ào quanh vụ Trương Châu Hữu Danh bị bắt

3298
Ông Trương Châu Hữu Danh được biết đến là một trong những Facebooker nổi bật ở Việt Nam. Courtesy of Facebook Trương Châu Hữu Danh

Việc một nhà báo tự do bị bắt làm dấy lên tranh luận xoay quanh một điều luật “mơ hồ” có thể khiến nhà cầm quyền CSVN bỏ tù bất cứ ai, nhưng cũng có ý kiến bày tỏ sự hoang mang về các hoạt động “giải cứu truyền thông” của ông này.

Theo truyền thông nhà nước hôm 17/12/2020, ông Trương Châu Hữu Danh, 38 tuổi, bị Công an thành phố Cần Thơ bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật Hình sự CSVN 2015.

“Viết nhiều bài trên Facebook có nội dung chống phá Nhà nước”

Ông Danh, cựu phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay, được biết đến Facebooker có nhiều ảnh hưởng qua các vụ đấu tranh chống BOT “bẩn”, đưa tin về sai phạm của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, diễn biến vụ Hồ Duy Hải, sai phạm đất đai ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Không có tờ báo nào của truyền thông nhà nước lý giải vì sao Công an thành phố Cần Thơ lại tiến hành vụ bắt giữ ông Danh ở Cần Thơ rồi sau đó dẫn giải về nhà ở Long An để khám xét.

“Cơ quan điều tra cho biết ông Danh đã viết nhiều bài trên Facebook có nội dung chống phá Nhà nước,” báo Zing tường thuật.

Ông Trương Châu Hữu Danh (áo đen), bị còng tay trong lúc công an khám nhà. Courtesy of Tuoi Tre

Tuy vậy, trên mạng xã hội, cũng có một số ý kiến cáo buộc ông Danh cùng nhóm của ông, tham gia chiến dịch truyền thông nhằm “đổi trắng thay đen” về diễn biến vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở Huế bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng ở Huế. Trong vụ này, ông Danh bị cho là dùng ảnh hưởng của mình để tác động trên mạng xã hội nhằm khiến cho chủ tọa phiên tòa kết tội ông Phương theo áp lực của công luận.

Trên thực tế, hồi đầu tháng 12/2020, Tòa án nhân dân thành phố Huế đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

Sau khi có tin ông Danh bị bắt giữ, Facebooker Nhân Thế Hoàng, người đưa tin trái chiều với ông Danh trong vụ bác sĩ Phương, viết: “Anh Danh viết về các mảng trái của xã hội hiện nay, và ngoài vụ án bác sĩ Phương mà anh em trái quan điểm với nhau ra thì tôi vẫn ủng hộ anh ấy trong các bài viết về các vấn đề khác bằng những cái like hay thả tim. Quan điểm của tôi rõ ràng, anh em là anh em, tranh luận là tranh luận chứ không đánh đồng cả hai thứ rồi mang nó ra ngoài đời thường.”

“Hôm nay anh ấy bị bắt vì cái điều luật mà tất cả chúng ta ai cũng có thể bị khép tội, điều này tôi hoàn toàn phản đối, và nói thật tôi thấy buồn khi những người anh em đấu tranh cho cái sai trái của xã hội đã hiếm mà lại ngày càng ít đi vì những lý do kể trên. Hả hê khi người khác gặp biến cố là điều không nên tý nào.” 

Công an khám xét nhà ông Trương Châu Hữu Danh ở Long An. Courtesy of Zing

“Trái ý Đảng, nó thích lúc nào, nó bưng đi lúc ấy”

Nhà báo Mạc Việt Hồng, chủ bút, của báo Đàn Chim Việt, hiện định cư tại Ba Lan, cho biết trên trang cá nhân: “Ai ở Việt Nam lên tiếng trước bất công của xã hội mà bị bắt, mình đều không ngạc nhiên. Các ‘đương sự’ có lẽ trước khi dấn thân đều nên nhìn trước kết cục này để bình thản đối diện với nó. Mình có may mắn là ở nước ngoài và mang quốc tịch nước ngoài, chứ không cũng ‘đi’ từ lâu rồi.”

Nói cho ngay, thì CSVN (ai thích gọi tà quyền hay chính quyền thì tùy) thích bắt ai thì họ bắt, thích bắt lúc nào, bắt lúc đó. Nghe có vẻ phũ phàng nhưng đó là sự thật. Điều luật để bắt thì có đầy, bằng chứng thì lấy từ chỗ anh Mark [Facebook] là ra. Các điều luật này đều bất công, vô lý, nhưng nó sẽ tồn tại cho tới khi chế độ cáo chung.”

“Nhìn vào người vừa bị bắt, có thể thấy, dù không chống cộng một cách trực diện, không đứng về phe dân chủ một cách công khai thì cũng vẫn bị bắt. Điểm lại thì “chanh chua” như chị [Bùi Thị Minh] Hằng đi tù, “nhã nhặn” như nhiều người khác, cũng bị hết. Vậy nên, ở cái xã hội này thì trái ý Đảng, nó thích lúc nào, nó bưng đi lúc ấy.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn