OMS lo ngại Zika bùng phát ở châu Á – Thái Bình Dương

0
6

Muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới (OMS/WHO) hôm nay 10/10/2016 quan ngại virus Zika “rất có khả năng” lan rộng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hàng trăm trường hợp nhiễm virus đã được báo động tại Singapore trong khi Thái Lan xác nhận phát hiện hai trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc chứng teo não.

 Đây là nội dung bản báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới trong một phiên họp thường niên tổ chức tại Manila, Philippines. Tổ chức này cho rằng “rất có nhiều khả năng” virus “lan rộng hơn nữa” trong khu vực kể cả Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, các quốc gia Đông Nam Á và các đảo tại Thái Bình Dương.

Bà Margaret Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận lãnh đạo các quốc gia trong khu vực đã bày tỏ quan ngại liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, bà cũng lấy làm tiếc là bất chấp các nỗ lực của giới chuyên gia, hiện vẫn “chưa tìm được giải đáp cho nhiều câu hỏi quan trọng này”.

Theo xác nhận của Li Ailan, giám đốc phụ trách về an toàn vệ sinh và các tình trạng khẩn cấp tại khu vực, virus Zika đã được tìm thấy tại 73 quốc gia trên toàn thế giới trong năm 2015, trong đó 19 nước châu Á – Thái Bình Dương. Tại Singapore, hơn 400 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận và ít nhất có 20 trường hợp khác tại các nước Philippines, Việt Nam và Malaysia.

Dịch virus Zika hoành hành chủ yếu tại các nước châu Mỹ Latinh và vùng Caribé, trong đó có 21 trường hợp teo não được cho là có dính líu đến Zika.

RFI

SHARE