Olympic Rio 2016 : Thành công không trọn vẹn của thể thao Việt Nam

0
7
Thành công của đoàn Việt Nam tại Rio 2016 mang dấu ấn của Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Trong ảnh, nhà vô địch đoạt tiếp huy chương bạc môn bắn súng 50m, Rio, ngày 10/08/2016. REUTERS/Edgard Garrido

Thế vận hội mùa hè Olympic Rio 2016 đã khép lại sau hai tuần tranh tài. Chiến công duy nhất của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở môn bắn súng đã giúp cho thể thao Việt Nam có được một kỳ Thế vận hội thành công nhất trong lịch sử, lần đầu tiên có mặt trong tốp 50 của bảng tổng sắp huy chương Olympic. Thế nhưng, đó là một thành công không trọn vẹn khi mà ngoài hai tấm huy chương vàng và bạc của Hoàng Xuân Vinh, còn lại các vận động viên Việt Nam đều thất bại ở sân chơi lớn, dù đã nỗ lực hết sức mình.

Lần đầu tiên đến với đấu trường lớn Olympic với 23 vận động viên có vé chính thức đã được coi như là thắng lợi đối với thể thao Việt Nam. Trước ngày đến Rio 2016, đoàn Việt Nam chỉ có một chút hy vọng mỏng manh có được huy chương ở bộ môn cử tạ và thể dục dụng cụ. Còn lại thể thao Việt Nam chỉ trông đợi các vận động viên vượt lên được chính mình.

Nếu như Hoàng Xuân Vinh lập chiến công lịch sử bằng hai tấm huy chương vàng và bạc ở môn bắn súng, thì lần lượt các vân động viên ở môn như đấu kiếm, judo đã sớm thất bại. Niềm hy vọng huy chương Thạch Kim Tuấn ở môn cử tạ hay Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng ở môn thể dục dụng cụ nhanh chóng bị dập tắt. Kình ngư Ánh Viên, người đã được chuẩn bị rất kỹ cho kỳ Olympic này cuối cùng cũng không đạt được mục tiêu vào chung kết ở ít nhất một nội dung. Còn lại những vận động viên điền kinh, đua thuyền, vật đều cho thấy trình độ còn ở cách rất xa so với thế giới.

Với một huy chương vàng và 1 huy chương bạc đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 46 trên tổng số 206 đoàn, một vị trí cao nhất từ khi hội nhập trở lại với phong trào Olympic. Không thể phủ nhận thành công này của đoàn Việt Nam, nhưng đó chỉ là thành công dựa hoàn toàn vào dấu ấn cá nhân của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đoàn Việt Nam vẫn có quá nhiều những thất bại ở sân chơi lớn nhất thế giới, hầu hết đều không vượt qua chính mình.

Những nhà chuyên môn nghĩ gì về thành tích của thể thao Việt Nam ở Kỳ Thế vận hội Olympic Rio 2016 ? Tạp chí thể thao đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn Điền kinh của Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam.

RFI

SHARE