Obamacare 2016: Bắt đầu ghi danh ngày Chủ Nhật

0
6
Supporters rally in front of the Supreme Court after the court's announcment of the decision affirming the Affordable Care Act on June 25, 2015, in Washington, DC. US President Barack Obama on Thursday hailed the Supreme Court's decision to uphold his legacy-gilding health care law, casting the ruling as a victory for Americans, not just him. "Today is a victory for hard-working Americans all across this country, whose lives will continue to become more secure in a changing economy because of this law," he said, in a White House address. AFP PHOTO/PAUL J. RICHARDS (Photo credit should read PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Images)

Những người bênh vực chương trình bảo hiểm sức khỏe của ông Obama đang vui mừng khi biết Tối Cao Pháp Viện cũng ủng hộ chương trình này. (Getty Images)

Theo dự đoán, hàng triệu người tiêu thụ sẽ bắt đầu ghi danh, hoặc tái ghi danh mua bảo hiểm cho năm 2016, giai đoạn ghi tên tham gia của các sản giao dịch y tế, bắt đầu Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11. Tại California thì chương trình Obamacare được bán trên thị trường Covered California. Năm bảo hiểm sắp tới sẽ là năm đầu tiên mà chính phủ sẽ phạt những ai không mua bảo hiểm sức khỏe.

Chương trình năm nay là một cuộc trắc nghiệm quan trọng về vấn đề liệu luật cải tổ y tế của Tổng Thống Obama có tiếp tục làm giảm số lượng những người không có bảo hiểm, mặc dù chi phí bảo hiểm đang tăng lên.

Mùa ghi danh mở rộng lần thứ ba kéo dài cho đến hết ngày 31 tháng Một, 2016. Sự quảng bá trước mùa ghi danh này đã diễn ra là thầm lặng hơn so với những mùa trước đây, khi thị trường mua bán bảo hiểm bị khập khiễng do những vụ trục trặc kỹ thuật, và một vụ kiện chống Obamacare sắp xảy ra của Tối Cao Pháp Viện đã làm cho người ta không cảm thấy chắc chắn về tương lai của những khoản trợ giá làm giảm bớt chi phí.

Những trở ngại vẫn còn đó. Chính phủ phải ve vãn những người Mỹ không có bảo hiểm, trong số đó có nhiều người nói rằng họ không có đủ tiền mua bảo hiểm, để họ ghi tên tham gia. Đây là một công việc bị làm cho trở nên khó khăn hơn, bởi chi phí bảo hiểm gia tăng và các khoản khấu trừ trên nhiều chương trình y tế. Trong số những người không có bảo hiểm, chỉ có 15% biết rằng mùa ghi danh bắt đầu vào ngày Chủ Nhật. Một cuộc thăm dò dư luận, được Kaiser Family Foundation công bố trong tuần qua cho biết như vậy.

Các giới chức đang hy vọng rằng những hoạt động của chương trình sẽ diễn ra suôn sẻ trơn tru, mặc dù một số tính năng mà họ mong muốn khởi động vào ngày Chủ Nhật, chẳng hạn như một mục tìm kiếm bác sĩ, có thể sẽ bị trì hoãn.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm với các phóng viên, Bộ Trưởng Y Tế Sylvia Mathews Burwell nói, “Chúng tôi đang ở một nơi mà trong đó chúng tôi biết rằng công việc sẽ khó khăn hơn, nhưng chúng tôi cần phải làm việc thông minh hơn.”

Trong một nỗ lực để làm cho người ta biết, Bộ Y Tế đang tung ra một loạt quảng cáo tập trung vào khả năng mua nổi bảo hiểm. Ngân sách dành cho các phương tiện truyền thông được trả tiền, trong 38 tiểu bang sử dụng diễn đàn HealthCare.gov, là khoảng $35 triệu.

Số người ghi danh trong ngày Chủ Nhật có thể sẽ không nhiều. Trong những tiểu bang nào sử dụng thị trường liên bang, các cư dân đã bắt đầu thể lên trang web ấy, và xem trước các kế hoạch bảo hiểm và giá cả. Tuy nhiên, các giới chức chính phủ cho biết họ đang chuẩn bị cho số lượng những người lên mạng, vào những ngày cuối của kỳ ghi danh. Đây là một xu hướng mua sắm bảo hiểm vào phút chót đã xảy ra trong những năm khác.

Chi phí bảo hiểm sẽ tăng lên 10% trong một số khu vực. Vì vậy các giới chức liên bang đang kêu gọi những người đang là khách hàng hãy tìm kiếm nhiều hơn để mua bảo hiểm. Có những người tiêu thụ tái ghi danh trong năm ngoái, và đã chuyển sang một kế hoạch có cùng một mức độ bảo hiểm. Những người ấy tiết kiệm được gần $33 một tháng, sau khi nhận được các khoản trợ giá, theo một bản báo cáo được Bộ Y Tế công bố hôm thứ Tư vừa qua cho biết.

Giá của “silver plan” tầm trung, có mức chi phí thấp đứng vào hàng thứ nhì, sẽ tăng trung bình 7.5% tại các tiểu bang dùng thị trường của chính phủ liên bang. Kế hoạch bạc ấy là thước đo chủ chốt cho chi phí bảo hiểm trên toàn quốc.

Một số mức giá sẽ cao hơn. Tính trung bình, cho phí bảo hiểm sẽ tăng lên trong năm 2016, cho các kế hoạch bạc có mức chi phí thấp vào hàng thứ nhì. Chi phí sẽ tăng 31.5% ở Alaska, 22.9% ở Oregon, và tăng 35.7% tại Oklahoma, theo bản báo cáo cho biết.

Đợt ghi danh mở này cũng đánh dấu năm đầu tiên mà việc phạt những người không có bảo hiểm có thể gây một tác động đáng kể. Lệ phí trong năm 2015 là $325 cho mỗi người lớn, hoặc 2% của mức thu nhập gia đình, mức nào cũng là lớn hơn. Lệ phí tăng là nhiều hơn gấp đôi vào năm 2016, lên tới $695 cho mỗi người thành niên, hoặc 2% của mức lợi tức.

Những tiểu bang nào điều hành sàn giao dịch riêng đều tuân thủ chặt chẽ thời gian ghi danh mở trên của trang web liên bang. Một số trong các sàn giao dịch, chẳng hạn như Covered California, trong năm nay sẽ tập trung vào việc hướng dẫn căn bản về các dịch vụ. Lý do là vì các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều người tiêu thụ không có bảo hiểm vẫn không biết gì cả về sự hỗ trợ tài chánh thông qua các khoản trợ giá. Các mục quảng cáo trên truyền hình sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai.

California sẽ thắp sáng các cơ sở kinh doanh nghiệp, chẳng hạn như Theme Building, tòa nhà biểu tượng ở Los Angeles, và Tower Bridge ở Sacramento, bằng những bóng đèn mày lam thẫm, màu trái mơ và cà tím. Họ cũng sẽ gắn đèn pha trên các vào bệnh viện viết câu “Hãy ghi danh bây giờ.” Các giới chức của sàn giao dịch sẽ leo lên một chiếc xe buýt và đi khắp tiểu bang để loan tin về đợt ghi danh này. Tiểu bang sẽ chi tiêu $29 triệu cho quảng cáo.

:VD:

SHARE