Obama ‘xoáy thẳng’ vào NRA trong buổi mạn đàm về súng

0
3

Tổng Thống Barack Obama (trái) mạn đàm với nhà báo Anderson Cooper. (Hình chụp qua màn hình TV)

Tổng Thống Barack Obama đã không ngần ngại “xoáy thẳng” Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) trong cuộc mạn đàm về kiểm soát súng hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng.

Trong 70 phút nói chuyện với nhà báo Anderson Cooper, được tổ chức tại đại học George Mason, Fairfax, Virginia, và được đài CNN trực tiếp truyền hình, Tổng Thống Obama đã “xoáy thẳng” vào NRA trong khi tìm sự ủng hộ của dân chúng, tố cáo nhóm vận động đầy quyền lực này đã tạo ra “một câu chuyện đầy tưởng tượng” để xuyên tạc cuộc tranh luận quốc gia về bạo động liên quan đến súng.

Ông nói: “Cái lý thuyết mà nói rằng tôi muốn tịch thu súng là ‘có ý đồ xấu.’ Đúng vậy, đây là ý đồ xấu, vì tôi chỉ còn làm tổng thống có một năm nữa thôi. Vậy thì khi nào tôi làm điều đó?”

Ông Obama cũng bào chữa cho việc ông ủng hộ quyền hiến định được sở hữu súng, trong khi lập luận rằng, nó cũng phù hợp với những cố gắng của ông trong việc ngăn chặn các vụ thảm sát.

Tổng thống cho rằng NRA từ chối chấp nhận trách nhiệm của chính phủ trong việc làm cho các vật dụng được sử dụng hợp pháp được an toàn hơn, giống như dây đeo an toàn trong xe hơi, hoặc chai thuốc có nắp đặc biệt để trẻ em mở không được…

Ông cũng tố cáo NRA từ chối tham dự buổi mạn đàm, mặc dù văn phòng chính của họ cách trường đại học không xa.

“Bởi vì đây là lý do tại sao NRA hiện hữu, và quý vị tưởng là họ sẽ có mặt để tranh luận với tổng thống,” ông Obama nói. “Có lý do tại sao NRA không đến. Họ ở ngay cuối đường nè, nhưng họ không đến tham dự.”

Trước đó, ông Andrew Arulanandam, phát ngôn viên của NRA, nói rằng nhóm này thấy “không có lý do để tham dự một buổi mạn đàm do Tòa Bạch Ốc tổ chức, với mục đích chỉ để quảng bá với công chúng.”

Tuy nhiên, theo AP, có nhiều thành viên NRA ngồi trong khán phòng nơi có cuộc mạn đàm.

Và trong lúc cuộc mạn đàm diễn ra, NRA twitt ra rằng “sẽ không có bất cứ sắc lệnh nào của tổng thống ban ra có thể chấm dứt các vụ thảm sát xảy ra mới đây.”

Hiệp Hội Bán Lẻ Vũ Khí Hoa Kỳ, một nhóm vận động khác đại diện những người bán súng, có tham dự buổi mạn đàm hôm Thứ Năm.

Khi được hỏi công việc kinh doanh của họ ra sao từ khi ông Obama làm tổng thống, một đại diện của nhóm nói: “Chúng tôi làm ăn rất khấm khá vì có nhiều người lo lắng cho an ninh của họ.”

Trong khi đó, một cuộc thăm dò của CNN/ORC cho thấy 67% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ những thay đổi về kiểm soát súng mà tổng thống đưa ra, trong khi có 32% phản đối.

Các đề nghị của ông Obama bao gồm gia tăng kiểm tra lý lịch người mua súng, bắt buộc những người bán súng qua Internet và tại các chợ trời phải đăng ký với FBI, và mướn thêm nhân viên để kiểm tra lý lịch người mua súng, nhằm ngăn chặn súng lọt vào tay những người bị bệnh tâm thần, hoặc những người nằm trong danh sách cấm bay.

Các đề nghị này được sự ủng hộ của 85% cử tri Dân Chủ, 65% cử tri độc lập, và 51% cử tri Cộng Hòa.

Tuy nhiên, 6 trong 10 người nói rằng các đề nghị của tổng thống sẽ không hiệu quả trong việc giảm các vụ chết người vì súng tại Hoa Kỳ. Và điều này được tới 75% người sở hữu súng công nhận.

Trước đó, cũng trong ngày Thứ Năm, trong một bài xã luận đăng trên nhật báo The New York Times, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định “sẽ không vận động cho bất cứ ứng cử viên Dân Chủ nào không ủng hộ cố gắng của ông trong việc kiểm soát súng,” một ưu tiên hàng đầu trong năm cuối của ông ở Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không vận động, bỏ phiếu, hoặc ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào, ngay cả thuộc đảng của tôi, nếu họ không ủng hộ cải tổ kiểm soát súng cho phải lẽ,” ông Obama viết. “Ít nhất chúng ta phải làm một điều gì đó!”(

:NV:

SHARE