Obama vạch hướng cho tương lai qua bài diễn văn liên bang

0
5

Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn hôm Thứ Ba. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tổng Thống Barack Obama đọc bài diễn văn liên bang lần cuối cùng trong sự nghiệp tổng thống của ông tối Thứ Ba, trong đó, ông tuyên bố mục đích là hướng về tương lai.

Tổng thống cho rằng “cơ hội và an ninh chỉ đến với các gia đình dân Mỹ nếu chúng ta chấn chỉnh được thực trạng chia rẽ triền miên trong quốc gia về mặt chính trị.”

Ông nhìn nhận đã không làm được gì để đưa những người Dân Chủ và Cộng Hòa đến sự hợp tác văn minh như lời kêu gọi đưa ra trong cuộc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc tám năm trước.

Bản thông điệp liên bang gần 7,000 từ, dài hơn trung bình của những lần trước, là một tóm tắt những thành tích trong hai nhiệm kỳ của ông Obama và phác họa triển vọng mở ra cho tương lai nước Mỹ.

Mở đầu, tổng thống phác họa hoàn cảnh khó khăn của 15 năm đầu thế kỷ 21, khi nước Mỹ bị lôi cuốn vào cuộc chiến lâu dài chống khủng bố, khi kinh tế Hoa Kỳ và thế giới trải qua một giai đoạn suy thoái trầm trọng nhất. Nhưng theo lời ông, đến hôm nay, lịch sử đã sang trang, kinh tế Mỹ đang tăng tưởng và số việc làm được tạo thêm nhanh nhất kể từ 1999, số sinh viên tốt nghiệp và dân chúng được bảo hiểm (y tế) nhiều hơn bao giờ hết. Ông nói thêm rằng lần đầu tiên từ 9/11, chiến dịch quân sự ở Afghanistan và Iraq đã kết thúc, chỉ còn 15,000 lính Mỹ tiếp tục sứ mạng. Và để nhấn mạnh đến các thuận lợi mới, ông nêu lên sự kiện Hoa Kỳ đã dứt khỏi sự lệ thuộc từ 30 năm vào dầu lửa nước ngoài.

Theo lời tổng thống, bóng tối của khủng hoảng đã qua và tình trạng của liên bang đang vững mạnh. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là nước Mỹ muốn không còn bị khó khăn gì trong 15 năm tới và nhiều thập niên kế tiếp.

Do đó, Tổng Thống Obama, qua bản thông điệp, không nói nhiều về quá khứ mà ông tập trung chú trọng đến tương lai. Trái với nhiều dự đoán, ông không đề cập đến vấn đề luật lệ súng đạn, điều sẽ trực tiếp có lợi cho bà Hillary Clinton, vì đây là một chủ đề đang được bà khai thác có hiệu quả trong cuộc tranh cử sắp tới. Ông cũng không công khai tỏ ra muốn dọn đường cho ứng cử viên Dân Chủ mà ông hy vọng sẽ kế vị ông, nhưng bằng việc nêu lên những kết quả đã thành đạt và những nỗ lực còn dang dở, Tổng Thống Obama khôn khéo gợi ý ai sẽ thích hợp để tiếp nối sứ mạng ấy.

Về kinh tế, tổng thống xác định chiều hướng khuyến khích đem việc làm trở về quốc nội, thể hiện qua tình hình trong năm năm qua kinh doanh Mỹ đã tạo thêm 11 triệu công việc. Hoa Kỳ đang là nước dẫn đầu về sản lượng dầu khí, đứng số một về điện năng gió, và nhờ xăng dầu rẻ mỗi gia đình có thể tiết kiệm khoảng $750/năm.

Tổng thống ca ngợi thành quả của chính sách trợ giúp dân trung lưu và tăng lương căn bản, giúp đỡ giáo dục thanh niên qua bậc đại học và huấn luyện cho công nhân có tay nghề cho những công việc hưởng mức lương khá. Ông nhấn mạnh tới sự kiện kinh doanh thế kỷ 21 sẽ dựa trên khoa học và kỹ thuật Mỹ cùng với công cuộc nghiên cứu và phát triển.

Về những đối ngoại, Tổng Thống Obama “tin vào khả năng lãnh đạo khôn ngoan hơn của Mỹ.” Theo ông, Hoa Kỳ lãnh đạo tốt nhất khi phối hợp sức mạnh quân sự với ngoại giao và vẫn giữ quyền đơn phương hành động khi cần. Tuy nhiên, nước Mỹ phải học hỏi kinh nghiệm quá khứ từ Việt Nam đến Iraq. Ông kêu gọi Quốc Hội thông qua nghị quyết cho phép dùng quân sự chống khủng bố ISIS để chứng tỏ với thế giới là nước Mỹ đồng tâm trong sứ mạng này.

Tổng Thống Obama nói rằng Hoa Kỳ đã chứng tỏ sự vận dụng hợp lý sức mạnh quân sự và ngoại giao ở Ukraine chống việc nước Nga lớn mạnh ức chế nước nhỏ yếu Ukraine, bằng quyết tâm và kiên trì chứ không phải bằng ồn ào hăm dọa. Đối với Cuba, Hoa Kỳ đã chấm dứt một chính sách lỗi thời và ông đề nghị năm nay Quốc Hội tiến đến chấm dứt hẳn các biện pháp cấm vận. Tại Iran, lần đầu tiên Hoa Kỳ đạt được tiến bộ cụ thể trong việc ngăn chặn vũ khí nguyên tử. Trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ dứt khoát trong chủ trương đòi hỏi các quốc gia tuân thủ công pháp quốc tế.

Tổng Thống Obama đặc biệt ca ngợi những thành tích trong việc ngăn chặn sự biến đổi khí hậu toàn cầu, thỏa hiệp Mỹ-Trung Quốc về giảm khí thải carbon.

Cuối bài nói chuyện, tổng thống nói về một số vấn đề nội bộ của nước Mỹ. Ông khẳng định không có nước Mỹ cấp tiến và nước Mỹ bảo thủ, nước Mỹ đen hay nước Mỹ trắng mà chỉ có một Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Ông tin tưởng rằng sự đồng lòng có thể làm được nhiều việc lớn dù khó khăn và lâu dài.

Kết luận, Tổng Thống Obama nói: “Tương lai tươi sáng hơn là cái mà chúng ta sẽ tạo nên. Hãy cùng nhau mở một chương mới và bắt đầu mọi chuyện ngay lúc này.”

Bộ Trưởng Nội An Jeb Johnson được chỉ định là “người sống sót” trong trường hợp xảy ra thảm họa tại nơi tổng thống đọc thông điệp với sự hiện diện của hầu hết các giới chức cao cấp, để có thể tiếp tục lãnh đạo quốc gia. Theo thủ tục, Tòa Bạch Ốc không tiết lộ nơi ông Johnson trú ẩn.

Đảng Cộng Hòa đã chọn bà Nikky Haley, thống đốc South Carolina, làm người đọc bài phát biểu phản biện bản Thông Điệp Liên Bang của tổng thống.

Bà Haley là nữ Thống Đốc đầu tiên của South Carolina, đắc cử năm 2010, là người trẻ tuổi nhất, 42 tuổi, và là thống đốc gốc Ấn Độ thứ hai sau Bobby Jindal của Louisiana. Bà sinh tại Bamberg, South Carolina, trong một gia đình di dân người Sikh

:NV:

SHARE