Obama tuyên bố quét sạch IS khỏi Trái Đất

0
5

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

“Chúng ta đang có đà chiến thắng và sẽ tiếp tục giữ vững nó”, USA Today dẫn lời ông Obama nói trong chuyến thăm trụ sở chính của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Langley, Virginia. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) “chưa bao giờ gặp khó khăn hơn thế trong việc di chuyển cũng như tích lũy lực lượng”.

Tổng thống Mỹ đồng thời cho biết các nỗ lực quân sự, tình báo, ngoại giao của nước này đang khiến IS phải hứng chịu tổn thất nặng nề về tiền bạc, thành viên và lãnh đạo. Ông qua đó ra dấu hiệu rằng Mỹ không có ý định thay đổi chiến lược chống IS.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh giải pháp tối ưu để đẩy lùi hoàn toàn IS vẫn là ngoại giao. “Cách duy nhất để thực sự tiêu diệt ISIL là chấm dứt cuộc nội chiến Syria”, Tổng thống Mỹ cho hay, sử dụng cách viết tắt khác của IS.

Ông Obama còn kịch liệt lên án các cuộc tấn công khủng bố mà IS tiến hành trong thời gian qua ở Brussels, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ hay Iraq.

“Những kẻ khủng bố suy đồi vẫn có khả năng gieo rắc bạo lực kinh hoàng đối với người vô tội, gây khiếp sợ cho toàn thế giới. Song những hành động man rợ của chúng chỉ càng thắt chặt hơn tình đoàn kết và sự quyết tâm của chúng ta để quét sạch tổ chức khủng bố hèn hạ này khỏi Trái Đất”, ông quả quyết.