Obama trình kế hoạch ân xá di dân lậu lên Tối Cao Pháp Viện

0
7

Biểu tình đòi áp dụng chương trình cải tổ di dân của TT Obama trước Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Getty Images/Win McNamee)

Chính phủ Obama hôm Thứ Sáu yêu cầu Tối Cao Pháp Viện đảo ngược quyết định của các tòa dưới và ban tổng thống quyền cho phép di dân lậu được ở lại Mỹ.

Theo Washington Post, chính phủ trình lên Tối Cao Pháp Viện chỉ 10 ngày sau khi một tòa kháng án liên bang đưa ra phán quyết chống lại chương trình của Tổng Thống Barack Obama.

Ngoại trừ Tối Cao Pháp Viện đồng ý xem xét lại vấn đề và đảo ngược quyết định của tòa thấp, ông Obama ít có cơ hội áp dụng chương trình của mình trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào Tháng Giêng 2017.

Tổng Thống Obama loan báo chương trình qua một lệnh hành pháp cách đây đúng một năm, sau khi phe Cộng Hòa Hạ Viện ngăn chận nỗ lực thông qua một dự luật di dân toàn diện.

Bấy giờ, Texas và 25 tiểu bang khác đệ đơn kiện, nói rằng ông Obama đã vượt quá quyền hạn với kề hoạch cho phép 5 triệu di dân bất hợp pháp được phép ở lại mà không sợ phải bị trục xuất.

Phía hành pháp thì nói rằng các tiểu bang không có quyền pháp lý để kiện vì chính quyền liên bang mới có quyền lập chính sách về di dân.

Trên thực tế, chính phủ nói họ không có ngân quỹ hằng năm để có thể trục xuất hơn 400,000 trong số phỏng chừng 11 triệu di dân bất hợp pháp trên cả nước.

Chương trình của Tổng Thống Obama có tên gọi là Deffered Action for Parents of Americans and Lawful Permanent Residents (DAPA), cho phép di dân bất hợp pháp được nộp đơn xin giấy phép làm việc, nếu họ sống ở Mỹ được ít nhất 5 năm và không hề phạm tội đại hình hay tội tiểu hình nhiều lần.

Thời gian nay là vấn đề hệ trọng nếu Tối Cao Pháp Viện xem xét đến vấn đề trong khi chính phủ Obama vẫn còn hoạt động.

Thông thường, tòa phải chấp thuận xem xét trước Tháng Giêng để định ra ngày giờ bàn cãi và đi đến một quyết định trước khi nhiệm kỳ của tòa chấm dứt vào Tháng Sáu

:NV:

SHARE