Obama sẽ gặp Duterte, nhắc chuyện giết 2,000 người

Obama sẽ gặp Duterte ở Lào tuần sau.

Trong tuần tới, Tổng Thống Barack Obama sẽ gặp ông Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo Phi Luật Tân đang gây bất bình cho nhiều người. Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc hội kiến diễn ra trong lúc những mối quan tâm gia tăng về một cuộc chiến chống tội ác đã làm thiệt mạng hơn 2,000 người.

Từ khi lên nhậm chức cách đây hai tháng, Tổng Thống Duterte bắt đầu thực hiện nghiêm chỉnh một lời cam kết khi ông ra tranh cử. Ông đã hứa giết hàng chục ngàn kẻ bị nghi phạm tội ma túy, từ người dùng cho người bán. Chiến dịch giết người bị tình nghi đã khiến các nhóm nhân quyền phải lên tiếng chỉ trích. Họ cáo buộc ông Duterte đã kích động những người quá khích tham gia giết người.

Trước những chỉ trích từ bên ngoài, ông Duterte đả kích ngược lại Liên Hiệp Quốc, và gọi đại sứ Hoa Kỳ tại Manila là “con trai của một gái điếm”.

Trước những hành động thiếu tư cách như vậy của ông Duterte, Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama vẫn sẽ gặp nhà lãnh đạo hung hăng này bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Lào, bắt đầu vào ngày 6 tháng Chín. Tòa Bạch Ốc gợi ý rằng tổng thống Mỹ sẽ lên tiếng nhắc nhở ông Duterte về những vụ đổ máu và những lời lẽ xúc phạm của ông.

Phụ tá Ben Rhodes của Tổng Thống Obama nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn, “Chúng tôi hoàn toàn dự đoán rằng Tổng Thống sẽ nêu ra những mối quan tâm về một số lời phát biểu gần đây của tổng thống Phi Luật Tân.

“Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nước đồng minh đã ký hiệp ước với Hoa Kỳ, cho dù đôi bên có những điểm khác biệt, liên quan đến việc thực hành nhân quyền hay những lời lẽ xúc phạm. Chúng tôi sẽ dùng những cuộc gặp gỡ như là cơ hội để trực tiếp nêu lên các vấn đề.” Cuộc chiến chống tội ác của Tổng Thống Duterte đã đưa đến sự việc có những kẻ tấn công, giết chết người khác trong hơn một nửa trong tổng số các nạn nhân, theo thống kê của cảnh sát cho biết. Điều này làm tăng những mối lo ngại rằng lực lượng an ninh và những kẻ giết mướn đang bắn chết bất cứ người nào bị tình nghi dính líu tới ma túy.

Cảnh sát cho biết họ đã giết 756 người mà họ xem là những nghi can ma túy, mặc dù họ nhấn mạnh rằng họ chỉ hành động để tự vệ. Số còn lại trong tổng số hơn 2,000 người bị giết trong hai tháng qua bị đổ thừa cho những người quá khích trong quần chúng.

Trong tuần qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng họ “quan tâm sâu sắc” về những tin tức liên quan tới những vụ giết người mà pháp luật không cho phép.

Agnes Callamard, phúc trình viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về những vụ hành quyết mà không xét xử đầy đủ công bằng, cũng cho biết ông Duterte đã vi phạm luật pháp quốc tế, khi ông hứa miễn tố và tặng tiền thưởng cho cảnh sát giết chết những nghi can ma túy.

Khi bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích, ông Duterte phản ứng bằng cách dọa rút khỏi cơ quan này. Ông nói đệm thêm tiếng tục, “Nếu bạn không tôn trọng chúng tôi, hỡi tên con trai của một gái điếm, thì tôi sẽ chỉ rời khỏi bạn.”

Sau đó ông nói rằng lời ông đe dọa rút khỏi Liên Hiệp Quốc chỉ là một lời nói đùa. Nhưng ông vẫn tiếp tục chỉ trích tổ chức quốc tế này.

Và sau khi bị giới truyền thông ngoại quốc đưa thêm tin tức tệ hại về vụ ông gọi đại sứ Mỹ là “đồng tính” và “con trai của một gái điếm,” ông Duterte từ chối xin lỗi.

Phi Luật Tân, một cựu thuộc địa của Mỹ, được coi là một trong những đồng minh trung thành nhất của Hoa Kỳ ở Á Châu, cho đến khi ông Duterte lên nhậm chức

:VD:

SHARE