Obama sẽ chấm dứt cả ba cuộc chiến: chiến tranh Việt nam, chiến tranh lạnh và nội chiến

0
25

Obama cuối cùng đã trở thành người mà ông ta tiên đoán: một tổng thống có tính chuyển hóa.

Cuộc chiến Iraq và Afghanistan không còn gây ra tranh cãi nhiều bởi người Mỹ đã thay đổi suy nghĩ một khi sự dối trá kết thúc. Và họ khá dễ dàng xếp lại các cuộc chiến này qua một bên.

Obama giờ đây đang thực hiện những công việc khó khăn. Ông Obama đang đi đến việc kết thúc chiến tranh Việt nam, chiến tranh lạnh và cả cuộc nội chiến.

Không phải dễ dàng gì để có thể thay đổi thói quen cố hữu và từ ngữ quen dùng lâu nay. Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân chủ đồng thanh về Chiến tranh lạnh như là hình thức cuộc vận động chủ yếu cho đến tận ngày hôm nay. Người ta vẫn có thể còn nghe những điều cáo buộc của ông McCarthy về sự xuống dốc của cộng sản và chủ nghĩa xã hội. Rudy Giuliani còn đứng đầu các tiên đoán rằng ông Obama đã bị dẫn dắt bởi “ảnh hưởng của cộng sản.” Cả những câu lặp đi lặp lại về “quyền lợi quốc gia” cũng được dẫn ra khi đề cập đến hôn nhân đồng tính hay bất cứ vấn đề nào mà Đảng Cộng Hòa phải đối mặt.

Những điều này không hề ngăn bước Obama. Trong vòng hai tuần qua Obama đã đương đầu với biểu tượng của Liên bang, và đã đi đến việc lập lại hòa khí với Việt nam và Cuba. Đại sứ quán Mỹ sẽ được mở cửa ở Havana, và Obama lại có cuộc gặp gỡ với Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt nam. Những điều này có ý nghĩa về kinh tế: cả hai thị trường này sẽ tác động tốt đến nền kinh tế Mỹ. Vị thế địa chính cũng có ý nghĩa: Việt nam chắc chắn đã đi vào nhóm bài Trung theo như nhiều người phản chiến đã tiên đoán. Việc cấm vận/cô lập Cuba đã bỏ rơi một mình Mỹ bên ngoài.

Điều ngạc nhiên nhất về tất cả các điều này là đã phải mất bao nhiêu lâu để Việt nam, Cuba, và Cuộc chiến tranh lạnh tồn tại vì thực tế chính trị ở trong hai đảng phái. Thật khó có thể hình dung được rằng Castro lên nắm quyền lực 60 năm trước và kiến trúc sư của phong trào chống thực dân ở Việt nam- ông Hồ Chí Minh được sinh vào năm 1890. Quyền lực chính trị của Chiến tranh lạnh đã tồn tại lâu hơn cả chủ nghĩa cộng sản. Chúng ta đang sống trong một thế giới đã hoàn hảo hóa việc bài chủ nghĩa cộng sản ở một nơi mà chủ nghĩa cộng sản không tồn tại. Hầu hết người của Đảng Cộng hòa và một số người của Đảng Dân chủ sẽ làm gì khi mà Việt nam và Cuba sẽ tiến đến gần với Mỹ hơn?

Obama cuối cùng đã trở thành người mà ông ta tiên đoán: một tổng thống có tính chuyển hóa. Không cần phải là một vị tổng thống nổi danh: Nixon đã chuyển hóa vô cùng và không một ai thích ông ta. Nhưng chính sách và chính trị, hùng biện và thực tiễn đang thay đổi một cách cơ bản.

Việc Obama thúc đẩy việc thương thuyết tắt với Iran là một bước tiến hướng đến huy động người Hồi giáo Shi’a chống lại nhà nước hồi giáo. Lời nói căng thẳng của Obama về Putin sẽ có kết cuộc là khối NATO lại kích hoạt việc hợp tác chống lại Nga ở Âu châu. Và ở trong nước, luật chăm sóc sức khỏe Obamacare đã là vĩnh viễn, ông Obama đã sử dụng một bài điếu văn sau một cuộc thảm sát để đóng lại các tàn dư của cuộc nội chiến. Thật tuyệt vời.

Chỉ nửa thế kỷ nữa thôi mọi sự hỗn loạn về Việt nam, Cuba, hay nội chiến sẽ chấm dứt. Đó chỉ là vấn đề thời gian.

Nguồn: http://www.huffingtonpost.com/richard-brodsky/obama-to-end-three-more-w_b_7731666.html

Phương Thảo dịch / VNTB

SHARE