Obama phản đối Nga tăng hiện diện quân sự ở Bắc Âu

0
5
U.S. President Barack Obama listens to Swedish Prime Minister Stefan Lofven speak during a multilateral meeting with Nordic leaders in the State Dining Room of the White House in Washington, U.S., May 13, 2016. REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Obama chủ trì cuộc họp đa phương với lãnh đạo 5 nước Bắc Âu. Ảnh:Reuters

“Chúng ta thống nhất quan ngại về sự hiện diện quân sự gia tăng, khiêu khích của Nga ở khu vực Baltic – Nordic”, Obama nói cuối cuộc họp.

Trước đó, tổng thống Mỹ cho biết 6 nước gồm Mỹ, Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy nhất trí cần một trật tự châu Âu không dựa trên nguyên tắc kẻ mạnh giành phần thắng. “Chúng tôi tin rằng các công dân của chúng tôi có quyền sống trong tự do, an ninh, không bị khủng bố, và chúng tôi tin vào một châu Âu nơi các nước nhỏ hơn không bị các nước lớn hơn bắt nạt”, Obama nói.

Khi căng thẳng với Moscow gia tăng do một loạt vấn đề, từ việc đánh chặn trên không tới Ukraine, Obama tìm cách thống nhất với các láng giềng gần Nga như Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy.

Obama thông báo với chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin rằng dù sẵn sàng xuống thang căng thẳng, Nhà Trắng cũng sẽ chuẩn bị đối phó với bất cứ sự khiêu khích nào của Nga.

“Chúng tôi sẽ duy trì đối thoại và tìm kiếm sự hợp tác với Nga, nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẵn sàng và mạnh mẽ, và chúng tôi muốn hối thúc Nga tuân thủ hoàn toàn nghĩa vụ quốc tế với những hoạt động quân sự của họ”, Obama nói.

Trong tuyên bố chung, 6 nước bày tỏ quan ngại về hành động của Nga ở vùng biển Baltic, đó là “hành vi hạt nhân, các cuộc tập trận không thông báo và hành động khiêu khích của máy bay và tàu hải quân Nga”.

Tuy nhiên, khi ông Obama tổ chức cuộc họp, Putin cảnh báo ông sẽ cân nhắc biện pháp “chấm dứt mối đe doạ” từ hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ mới được kích hoạt ở Romania.

Theo Reuters

SHARE